Nhân ái

Cháu bé mồ côi có nguy cơ bị mù

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, cậu bé Nguyễn Văn Nghĩa (10 tuổi, ngụ thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, H.Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) có nguy cơ bị mù vì không có tiền phẫu thuật mắt.

Nghĩa và ông nội - Ảnh: Lê Tân

Đưa chúng tôi đi theo con đường làng quanh co đầy nắng đến nhà ông bà nội của Nghĩa, ông Nguyễn Xuân Chiên, Chủ tịch UBND xã Hợp Lực, kể: “Nhà ông bà Nghĩa là hộ nghèo của xã. Ông Nguyễn Văn Bẩy (68 tuổi, ông nội Nghĩa) là thương binh, đầu óc không được bình thường, chân tay yếu lắm. Mọi việc trong nhà trông vào mấy chục nghìn bán rau mỗi ngày của bà Vũ Thị Tươi (65 tuổi, bà nội Nghĩa)”.

Cách đây khoảng 1 năm, Nguyễn Văn Nghĩa bắt đầu cảm thấy mờ mắt trái. Khi khám sức khỏe ở nhà trường thì các bác sĩ nghĩ bị cận. Nghĩa đeo kính cận, nhưng mắt vẫn mờ và thường xuyên bị đau đầu. Vợ chồng ông Bẩy vay mượn tiền đưa cháu đi khám, mới biết Nghĩa bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả hai mắt. Mắt trái nếu không mổ ngay sẽ bị nổ. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhà trường, bà con hàng xóm và vay mượn thêm, vợ chồng ông Bẩy đã kịp thời đưa cháu nội đi mổ mắt trái.

“Đến nay thì nhà tôi đã trả được tiền mổ mắt trái rồi. Bây giờ phải mổ tiếp mắt phải, nếu không sẽ có nguy cơ hỏng hoàn toàn”, bà Tươi nói.

Theo bác sĩ, việc phẫu thuật mắt cho Nghĩa tốn khoảng 30 triệu đồng. “Với nhà tôi thì số tiền ấy lớn lắm. Nhưng tôi cũng sẽ cố đi vay lo cho cháu đã, rồi trả dần. Nhiều khi 2 bà cháu nằm nói chuyện, tôi bảo cháu cố học nốt cấp 2 thôi vì bà không có tiền nuôi cháu ăn học. Nghĩa bảo là bà đi vay tiền chữa mắt cho cháu và cho cháu đi học nhé. Mai sau cháu lớn cháu trả cho bà”, bà Tươi rơm rớm nước mắt kể.

“Nghèo khó là thế nên để có tiền đưa Nghĩa đi chữa mắt, vợ chồng ông Bẩy rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Với bệnh tình của cháu Nghĩa, chúng tôi cũng đã vận động bà con ủng hộ phần nào nhưng về lâu dài rất mong nhận được giúp đỡ của các nhà hảo tâm”, Chủ tịch UBND xã Hiệp Lực nói.

Tác giả: Lê Tân

Nguồn tin: Báo Thanh niên

  Từ khóa: nguy cơ bị mù , mồ côi

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP