Pháp luật

Công an Bình Dương nói về vụ án liên quan Phó tổng giám đốc Cienco 6

Công an tỉnh Bình Dương, chính thức thông tin về vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí đang điều tra, liên quan đến ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Cienco 6.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng thông tin vụ việc

Chiều 8.11, tại cuộc họp với báo chí, đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, chính thức thông tin về vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí đang điều tra, liên quan đến ông Võ Phi Anh, Phó tổng giám đốc Cienco 6 (54 tuổi, ngụ TP.HCM).

Ông Võ Phi Anh là người vừa tự tử hôm 3.11 tại văn phòng Ban điều hành dự án gói thầu số 2 tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, TP.HCM).

Theo đại tá Thắng, ông Võ Phi Anh trong thời gian làm Tổng giám đốc Công ty xây dựng công trình giao thông 710 (gọi tắt là Công ty 710) từ năm 2004 - 2012 (trực thuộc Bộ GTVT) đã để xảy ra sai phạm trong việc cấp đất cho các cá nhân.

Cụ thể, trước khi thực hiện cổ phần hóa (năm 2001), Công ty 710 đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương quy hoạch diện tích gần 5 ha đất tại TX.Dĩ An để làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên. Dự án đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty 710 phân chia khu đất ra làm 512 lô đất có diện tích từ 90 - 110 m2. Sau khi cấp, chia và bán hết 502 lô đất cho cán bộ, công nhân viên và cả người ngoài, còn lại 10 lô ông Võ Phi Anh tiếp tục bán cho người ngoài 5 lô với tổng diện tích trên 470 m2, thu tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng.

Đại tá Thắng khẳng định, về mặt pháp lý, 10 lô đất còn lại là tài sản thuộc UBND tỉnh Bình Dương.

Quá trình điều tra, công an xác định trong số những người được cấp đất từ Công ty 710 chỉ có 242 người đúng đối tượng. Cơ quan điều tra sẽ kiến nghị cho những người này thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và tiến hành các thủ tục hợp thức hóa theo quy định của pháp luật. Số còn lại được cấp hoặc bán sai đối tượng cơ quan điều tra sẽ kiến nghị thu hồi.

Theo đại tá Thắng, đến nay nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất với bất kỳ người nào trong số 512 lô đất này.

Liên quan đến vụ việc ông Võ Phi Anh tự tử, đại tá Thắng cho rằng “nói ông Võ Phi Anh tự tử vì bị điều tra liên quan đến vụ án này là không chính xác”.

Theo đại tá Thắng, năm 2016, ông Võ Phi Anh đã tự tử một lần ở Vũng Tàu nhưng được gia đình phát hiện và cứu sống. Trong khi đó, vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí được khởi tố tháng 3.2018, chưa khởi tố bị can đối với bất cứ cá nhân nào. Cơ quan điều tra cũng mới chỉ mời ông Võ Phi Anh đến trụ sở công an để làm việc chứ chưa tiến hành khám xét nhà ông này.

Cũng theo đại tá Thắng, việc ông Võ Phi Anh tự tử không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án. “Cơ quan điều tra vẫn phải tiến hành điều tra, làm rõ vai trò trách nhiệm của tổng giám đốc cụ thể là ông Võ Phi Anh, từng thành viên trong HĐQT và những cá nhân có sai phạm liên quan mới tiến hành khởi tố bị can. Riêng trường hợp ông Võ Phi Anh đã chết thì cơ quan điều tra không tiến hành khởi tố bị can”, đại tá Thắng nói.

Tác giả: Đỗ Trường

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP