Thế giới

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck được Serbia trao quyền công dân

Chính phủ Serbia đã trao quyền công dân cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người trốn khỏi quê hương vào năm 2017 để tránh các cáo buộc tham nhũng.

Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quyền công dân cho bà Yingluck vào ngày 27/6, viện dẫn một điều khoản pháp lý rằng "một công dân nước ngoài cũng có thể được cấp quyền công dân Serbia nếu điều đó phù hợp với lợi ích của đất nước".

Official Gazette cho biết quyết định này được thông báo trên truyền thông địa phương vào ngày 8/8 và không đưa ra lời giải thích nào thêm.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang sống lưu vong sau khi trốn khỏi đất nước vào năm 2017. Ảnh: AP.

Các quan chức Serbia, các nhà ngoại giao Thái Lan ở Belgrade và gia đình Shinwatra chưa đưa ra bình luận.

Bà Yingluck Shinawatra, 52 tuổi, đã đến Dubai và tham gia cùng anh trai Thaksin, một cựu thủ tướng Thái Lan khác cũng đã chạy trốn vào năm 2006 để tránh án tù vì tham nhũng. Gia đình Shinawatra đã thống trị chính trường Thái Lan trong 15 năm.

Bà Yingluck tuyên bố vô tội với các cáo buộc liên quan đến chính sách mua lúa gạo mà bà thực hiện sau khi trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan vào năm 2011.

Bà phải đối mặt án tù 10 năm nếu bị kết tội.

Vào năm 2010, ông Thaksin cũng đã được trao quyền công dân danh dự của Montenegro, cựu đối tác của Serbia trong liên minh nhà nước từ 1992 đến 2006.

Tác giả: Tuyết Mai

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP