Giáo dục

Đề thi minh họa THPT Quốc gia 2019: Học sinh không khó để đạt 7 điểm

Sáng nay (6/12), bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tất cả các môn thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo nhận định chung, 90% nội dung thuộc kiến thức lớp 12, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10 và tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đề thi đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Số câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%) như văn bản và hướng dẫn mà bộ GD&ĐT vừa công bố cũng như lộ trình triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2019 như đã thông tin.

Bên cạnh đó, phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10). Riêng môn Ngữ văn ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Phần đa kiến thức trong đề minh họa nằm trong chương trình lớp 12.

So với đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

Theo các chuyên gia của HOCMAI, sự điều chỉnh này tương đối hợp lí nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước (năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng "mưa điểm 10" còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải đề).

Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới. Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình - khá không khó để có thể đạt 6-7 điểm/môn thi.

Cần phải nói thêm rằng đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của một đề thi thật, đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập. Học sinh cần bám sát quy chế thi THPT Quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời, rà soát lại kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số (đặc biệt với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới).

Tác giả: Thu Huyền

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP