Kinh tế

Giá vé “cắt cổ”, xe đầu kéo dàn hàng tại trạm Cầu Rác để phản đối

Nhiều xe đầu kéo đã dàn hàng ngang để phản đối khi bị thu 120.000 đồng/vé tại trạm thu phí Cầu Rác. Sự việc gây ách tắc giao thông cục bộ.

Vào 18h30 ngày 8/11, có khoảng 6 chiếc xe đầu kéo (không có rơ móoc) chắn hàng ngang ngay trước trạm thu phí Cầu Rác đóng tại xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Những tài xế xe đầu kéo này đồng loạt từ chối mua vé qua trạm vì cho rằng giá vé đắt hơn so với quy định. Sự việc kéo dài khoảng 20 phút, khiến giao thông tại đây bị ùn tắc nghiêm trọng.

Các xe đầu kéo chắn ngang trước trạm thu phí Cầu Rác.

Anh Trần Văn Thưởng, tài xế lái xe đầu kéo cho biết, 6 chiếc xe đầu kéo (không kéo theo rơ móoc) cùng di chuyển hướng Bắc - Nam. Khi qua trạm cầu Bến Thủy (nối giữa 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh), mỗi xe đầu kéo chỉ mua vé với giá 75.000 đồng/lượt. Thế nhưng, khi qua trạm Cầu Rác, nhân viên bán vé yêu cầu anh và những xe khác phải mua vé với giá 120.000 đồng/lượt vì cho rằng loại xe của nhóm anh có 3 trục.

“Xe của chúng tôi trong giấy đăng kiểm là dưới 10 tấn, các trạm khác cũng chỉ thu 75.000 đồng/ lượt xe qua. Tại sao ở trạm thu phí cầu Bến Thủy, trong vé xe người ta bán cho chúng tôi quy định rõ xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn thì mức thu là 75.000 đồng/lượt, nhưng trạm thu phí Cầu Rác tính phí theo trục xe mà không theo trọng lượng xe? Chúng tôi cho rằng như vậy là không đúng nên không đóng với giá đó, chứ không phải cố tình không chấp hành", tài xế Thưởng bức xúc.

Theo ghi nhận, sau khoảng 20 phút xảy ra sự việc, các phương tiện dồn ứ ngày một nhiều, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Lúc này, nhân viên trạm thu phí Cầu Rác mới đồng ý bán cho các xe đầu kéo giá vé là 75.000 đồng/lượt.

Liên quan sự việc trên, sáng 9/11, ông Tưởng Hùng Vương, Phó Tổng giám đốc công ty Hạ tầng Sông Đà xác nhận có sự việc lộn xộn diễn ra tại trạm thu phí Cầu Rác vào tối 8/11. Theo ông Vương, hiện, ông đang cho nhân viên kiểm tra lại và khẳng định trạm thu phí Cầu Rác bán vé theo đúng Thông tư 137 của Bộ Tài chínhđược áp dụng tại tỉnh Hà Tĩnh.

Sự việc gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến QL1A đoạn qua trạm thu phí Cầu Rác.

Còn ông Phan Mạnh Hùng, Phó trưởng trạm thu phí Cầu Rác lại cho rằng, xe đầu kéo 3 chân, không kéo rơ móoc, mới sản xuất có trọng lượng trên 10 tấn chứ không phải dưới 10 tấn nên việc thu 120.000 đồng/vé như vậy là đúng quy định.

“Do các xe container dừng hàng ngang lại trước trạm kéo dài gây ùn tắc giao thông nghiệm trọng nên chúng tôi đã phải đồng ý với tài xế là mỗi xe 75.000 đồng/xe chứ chúng tôi không sai. Còn cái vé họ đưa cho chúng tôi xem của trạm Bến Thủy là họ nhặt ở đâu đó chứ không phải của trạm Bến Thủy. Việc này đích thân tôi đã xác minh ở trạm Bến Thủy rồi. Dàn xe container không chịu trả tiền vé khi qua trạm chúng tôi là dạng 3 chân, không kéo rơ móoc, vừa mới sản xuất là trên 10 tấn chứ không phải dưới 10 tấn như họ trình bày. Giấy đăng ký họ xuất ra chứng minh xe của mình dưới 10 tấn chỉ là đăng ký tạm thời được lưu thông để không bị phiền hà thôi. Còn chúng tôi bán vé theo mệnh giá tải trọng của xe”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Trần Hồng Quân, nhân viên giám sát bán vé tại trạm thu phí Bến Thủy lại xác nhận, chiếc vé màu vàng ghi tên trạm Bến Thủy có mệnh giá 75.000 đồng như các tài xế đã cung cấp đúng là của trạm thu phí Bến Thủy và đã được trạm thu phí Bến Thủy bán cho các tài xế xe đầu kéo này vào chiều tối 8/11.

Tác giả: Ngân Hà

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP