Tin trong tỉnh

Giám đốc nợ “khủng” bán trụ sở công ty, người lao động cầu cứu lãnh đạo tỉnh

Giám đốc bán trụ sở với giá hơn 35 tỉ đồng nhưng không trả nợ cho người lao động, hàng trăm công nhân thuộc Cty CP 482 đóng tại TP Vinh (Nghệ An) kéo lên trụ sở tiếp công dân tỉnh cầu cứu.

Ông Hồ Xuân Trung (trú xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên) vào lái xe cho Cty 482 từ 2014 đến nay, bị Cty nợ lương khoảng 30 triệu đồng, nợ bảo hiểm khoảng 70 triệu đồng. Từ đó đến nay, ông đã nhiều lần gặp ông Trần Văn Long - Giám đốc Công ty để đòi nợ, ông Long hứa hẹn nhưng không trả.

Chị Nguyễn Thị Minh Châu (SN 1975) cho biết Cty 482 đang nợ vợ chồng chị hơn 60 triệu đồng. Ảnh:P.V

Cùng tình cảnh với ông Trung là hơn 100 lao động thuộc Cty 482, cũng bị công ty nợ lương, bảo hiểm lên tới vài chục hoặc cả hàng trăm triệu đồng/người. Họ liên tục kéo lên Cty đòi nợ, nhưng không có kết quả.

Theo thống kê, Cty còn nợ hơn 100 người lao động khoảng 3 tỉ đồng tiền lương, nợ các loại bảo hiểm hơn 15 tỉ đồng, trong đó có gần 4,5 tỉ đồng tiền lãi chậm đóng. Mặc dù bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã liên tục đốc thúc, nhưng Giám đốc Cty có biểu hiện thiếu hợp tác, không thu xếp trả nợ.

Vừa qua, nghe tin Giám đốc Cty bán trụ sở tại đường Trường Chinh thu về số tiền hơn 35 tỉ đồng, nhưng không trích trả nợ cho người lao động, hàng chục người lao động của Cty đã kéo đến trụ sở tiếp công dân tỉnh Nghệ An, đề nghị lãnh đạo tỉnh can thiệp.

Ngày 17.11, thông tin với PV, ông Hồ Xuân Trung (trú xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên) cho biết: Sáng 15.11, khoảng hơn 10 người đại diện cho số công nhân Cty 482 đang bị nợ lương, bảo hiểm đến tập trung tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Nghệ An, họ hẹn đến chiều, nhưng buổi chiều lại không tiếp chúng tôi với lý do “không có lịch”.

Ông Trung và các công nhân đến cầu cứu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cán bộ tại đây hướng dẫn mọi người làm đơn kiến nghị gửi đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Công nhân Cty 482 phản ánh với PV báo Lao Động về việc bị nợ lương, bảo hiểm kéo dài. Ảnh: PV

“Công nhân chúng tôi khổ lắm, không có lương, không có thu nhập, sổ bảo hiểm cũng không chốt được để đóng tiếp, không có thẻ bảo hiểm y tế để phòng khi ốm đau”, chị Nguyễn Thị Minh Châu (SN 1975), ở TP Vinh) than thở. Chị Châu và chồng là anh Nguyễn Viết Thắng, cùng bị Cty nợ số tiền hơn 160 triệu đồng. Cả gia đình 4 người (anh chị có 2 con đang đi học) lâu nay sống rất khó khăn, chủ yếu nhờ mẹ chồng giúp đỡ.

“Bây giờ trụ sở công ty đã bị bán, chúng tôi đến nhà riêng cũng không gặp ông Long. Chúng tôi không biết tìm ông ấy ở đâu để đòi nợ”, ông Hồ Xuân Trung cho hay.

Để làm rõ diễn tiến vụ việc, ngày 17.11, PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Trần Văn Long - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP 482 nhưng ông Long không bắt máy, không trả lời tin nhắn.

Cty CP 482 trước đây là Cty con của CIENCO 4, đã cổ phần hóa, trụ sở chính tại 155 Trường Chinh, TP Vinh; hoạt động trong các lĩnh vực thi công công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện...

Trong một lần làm việc với PV cách đây hơn 1 tháng, ông Trần Văn Long - Giám đốc Cty CP 482 thừa nhận đã bán trụ sở Cty với số tiền 35 tỉ đồng.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP