Thế giới

Iran gọi cảnh báo của Trump là 'lời đe dọa diệt chủng'

Ngoại trưởng Iran đáp trả cứng rắn việc Tổng thống Mỹ đe dọa hủy diệt nước này, kêu gọi Washington tôn trọng Tehran.

Ngoại trưởng Zarif trong một cuộc họp báo năm 2018. Ảnh: AFP.

"Người Iran đã đứng ngẩng cao đầu suốt cả nghìn năm, trong khi những kẻ hung hăng đều biến mất. Lời đe dọa diệt chủng và khủng bố về kinh tế sẽ không thể 'kết liễu Iran'", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập tới cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Không bao giờ được đe dọa người Iran. Hãy thử thể hiện sự tôn trọng, nó sẽ có tác dụng", Ngoại trưởng Zarif nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng hôm qua khẳng định Iran sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu phát động chiến tranh với Mỹ, cho rằng đó sẽ là "sự kết thúc của Iran" và cảnh báo nước này "đừng bao giờ đe dọa Mỹ".

Tổng thống Trump từng tỏ ý không muốn nổ ra chiến tranh với Tehran. Tuy nhiên, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus khuyên quốc gia Trung Đông nên "cắn răng chịu đựng", không có phản ứng thái quá nhằm tránh các biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Washington.

Mỹ đã áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời triển khai tàu sân bay, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa tại Vùng Vịnh sau khi tình báo nước này phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư.

Iran gọi những động thái trên là "chiến tranh tâm lý" và "trò chơi chính trị". Dù vậy, Ngoại trưởng Zarif khẳng định ông không tin chiến tranh sẽ nổ ra ở khu vực, nhấn mạnh Tehran không mong muốn một cuộc chiến như vậy.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP