Thế giới

Lũ lụt khiến cá sấu tràn vào phố, Australia điều quân đội đối phó

Nhà chức trách bang Queensland cảnh báo còn nhiều khó khăn phía trước vì mưa lớn còn kéo dài.

Cá sấu ở góc phố tại Townsville. Ảnh: AFP.

Cá sấu ở góc phố tại Townsville. Ảnh: AFP.

Người dân Townsville không chỉ phải chịu cảnh lũ lụt, mất điện, lở đất mà còn phải đối phó với cá sấu trong các con đường lớn và ngõ cụt, AFP hôm nay đưa tin. Tờ báo địa phương đã nhận được báo cáo về một số cá sấu nước mặn ở vùng bị lũ tàn phá, khi mưa trút xuống bang Queensland.

Nhà cửa, trường học, bệnh viện ở khu vực bị ngập, khiến hàng trăm người phải bỏ nhà cửa đi sơ tán. Những hình ảnh cho thấy xe ô tô hầu hết bị ngập, những hàng rào cọc gần như thấp thoáng dưới làn nước sâu đến thắt lưng.

Lực lượng quốc phòng Australia đã đưa bao cát, các phương tiện chở hàng lội nước và giúp những người bị kẹt trên nóc nhà, sau khi họ dùng đèn pin để kêu cứu. Các thuyền nhỏ được huy động trong đêm để sơ tán các gia đình đến nơi an toàn, theo Đại tá Scott Winter.

Hơn 1.100 người đã gọi đến trung tâm cứu trợ khẩn cấp yêu cầu được giúp đỡ, theo thủ hiến bang Annastacia Palaszczuk. Các cơ quan cứu trợ khẩn cấp phải tăng cường hỗ trợ, thực hiện 18 cuộc giải cứu nhanh trong đêm. Khoảng 400 cư dân cần tìm nơi trú ẩn tại doanh trại Lavarak của quân đội và Hội chữ thập đỏ cũng tham gia hỗ trợ.

Palaszczuk cho hay còn nhiều khó khăn phía trước khi trời được dự báo còn tiếp tục mưa, cảnh báo mực nước cao với hơn 10 con sông vẫn còn hiệu lực. Adam Blazak, quan chức của Cục khí tượng cho biết lượng mưa lớn có thể kéo dài đến ngày 7/2. Khu vực thường có 2.000 mm hàng năm, nhưng một số khu vực sắp vượt qua giới hạn này.

Thị trấn Ingham, ở phía bắc Townsville, có lượng mưa hơn 10 cm trong vài giờ sáng ngày 4/1. Gió dự kiến lên đến 100 km/h ở bờ biển. Khoảng 20.000 ngôi nhà có nguy cơ bị ngập nếu còn mưa, các quan chức cho hay. "Đây không phải thiên tai lớn nhất trong 20 năm, mà là trong 100 năm", Palaszczuk nói.

Chris Brookehouse, người dân Townsville, cho hay nhà anh đã bị ngập hơn một mét. "Tôi chưa từng chứng kiến cảnh này. Lượng nước trút xuống thật khó tin, tầng một nhà tôi đã biến mất, tủ lạnh thì nổi lên, chỉ cách 5-6 bước chân nữa là tầng hai cũng bị ngập", Brookehouse nói.

Xe quân đội điều triển khai. Ảnh: Townsville.

Xe quân đội điều triển khai. Ảnh: Townsville.

Tác giả: Khánh Lynh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP