Thế giới

Maduro thề lấy mạng sống để bảo vệ Venezuela

Tổng thống Venezuela phát biểu trước các binh sĩ ở bang miền bắc Aragua, chỉ trích quyết định công nhận Guaido của các nước châu Âu.

Tổng thống Maduro (áo xám) diễu hành cùng các binh sĩ tại thủ đô Caracas hôm 4/2. Ảnh: Twitter.

"Tôi, Nicolas Maduro Moros, lãnh đạo hợp pháp và hợp hiến của nước Cộng hòa Bolivarian Venezuela, thề sẽ bảo vệ tổ quốc bằng chính mạng sống của mình. Chúng ta sẽ không giao nộp đất nước, người dân sẽ không bao giờ đầu hàng", Guardian dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ ở bang Aragua, miền bắc nước này hôm 4/2.

Maduro khẳng định ông là mục tiêu trong âm mưu lật đổ chính quyền tiếp nối từ thời cựu tổng thống Hugo Chavez, người qua đời năm 2013. Tổng thống Venezuela bác bỏ lời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới, cho biết ông sẽ "tiếp tục điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 6 năm".

Nhiều lời chỉ trích các nước châu Âu cũng được Maduro đưa ra trong sự kiện tại bang Aragua. Ông dùng nhiều ngôn từ nặng nề nhằm vào Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, một trong những quan chức đầu tiên tuyên bố ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido và kêu gọi bầu cử tự do ở Venezuela.

"Chính phủ hèn nhát của Tây Ban Nha đã đưa ra quyết định thảm họa. Tôi gửi lời tới ngài Pedro Sánchez, nếu một ngày xảy ra đảo chính, nếu quân đội phương Tây can thiệp vào Venezuela, máu sẽ nhuốm trên tay ngài", Maduro phát biểu.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang sau khi Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Guaido và phủ nhận quyền lực của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông chủ Nhà Trắng hôm 3/2 cho biết vẫn để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Venezuela.

Nhiều nước Mỹ Latin và châu Âu cũng hành động theo Mỹ. Anh, Pháp, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Áo hôm 4/2 công nhận "tổng thống lâm thời" Guaido sau khi kết thúc thời hạn 8 ngày do các nước này đặt ra cho Tổng thống Maduro để tổ chức bầu cử sớm.

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nước châu Âu và một số quốc gia Mỹ Latin vẫn công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời phản đối mọi âm mưu sử dụng vũ lực nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho rằng việc nước ngoài ủng hộ Guaido là hành động "đổ thêm dầu vào lửa".

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Maduro , Venezuela , bảo vệ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP