Cuộc sống

"Ớn lạnh" với 49 lít dịch rút ra từ bụng một phụ nữ

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị u nang buồng trứng lớn nhất nước.

Chiều 14-5, BV Đại học Y Dược TP HCM công bố BV vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị u nang buồng trứng lớn nhất Việt Nam và là 1 trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới đến thời điểm này. Bệnh nhân là chị Đ.T.T (39 tuổi, ngụ An Giang).

Cách đây 4 năm, chị T. phát hiện mình bị u nang buồng trứng, đã điều trị tại một BV chuyên khoa tại TP HCM và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u. Tuy nhiên, khi bắt đầu gây mê, chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn nên ca phẫu thuật bị hoãn lại. Từ đó, chị đành sống chung với khối u ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng.

Người phụ nữ 4 năm khổ sở sống với chiếc bụng khổng lồ

Gần đây, sau khi dùng bữa tối, chị T. đau quặn bụng, khó thở và được chuyển từ cơ sở y tế địa phương lên BV Đại học Y Dược để điều trị. Sau khi cho thực hiện nhiều xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ liên chuyên khoa phụ sản, tiêu hóa, nội tiết, lồng ngực mạch máu, tim mạch, hô hấp, gây mê hồi sức… hội chẩn, đánh giá toàn diện, cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

Sau hơn 6 giờ, ca phẫu thuật đã thành công vượt sự mong đợi của ê kíp. Khối u bóc ra khỏi cơ thể chị T. gồm 48 lít dịch và 3 kg vỏ với đường mổ nhỏ chỉ 10 cm. Sau mổ, sức khỏe của chị T. đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện.

Các bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân

ThS-BS Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản BV Đại học Y Dược (người trực tiếp phẫu thuật hút dịch), cho biết khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng mi-li-mét khối u ra khỏi thành bụng. Dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Nếu không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học trong lúc phẫu thuật.

"Trong 34 năm làm nghề, tôi chưa từng gặp trường hợp nào có thể sống với khối u khổng lồ như vậy" - BS Dung thông tin.

12 thùng đựng 49 lít dịch trong bụng người phụ nữ

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng Phòng Khoa học đào tạo BV Đại học Y Dược, đây là u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác, gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Nguyễn Thạnh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP