Thế giới

Ông Kim Jong-un chuẩn bị đến Nga?

Máy bay nghi là chở theo thiết bị phục vụ Chủ tịch Kim Jong-un từ Triều Tiên lần đầu đến Nga.

Tờ Yoonhap News cho biết, hôm 7/10, máy bay vận tải P-914 Ilyushin-76 của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) cất cánh từ Bình Nhưỡng đã đáp xuống sân bay ở Vladivostok và ngược trở lại trong ngày.

Máy bay chở hàng của Triều Tiên xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 20/6/2018. Ảnh: Yonhap

Đáng chú ý, chiếc máy bay vận tải P-914 Ilyushin-76 chính là chiếc máy bay được dùng để vận chuyển xe limousine và trang thiết bị cần thiết để phục vụ ông Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều.

Yoonhap News dựa trên các thông tin trên trang theo dõi chuyến bay trực tiếp Flightradar24 và các nguồn tin khác hôm 8/10 cho thấy, chiếc P-914 Ilyushin-76 đã hạ cánh tại sân bay Vladivostok từ Bình Nhưỡng ngày hôm trước.

Sự xuất hiện này khá bất ngờ bởi bình thường Air Koryo không khai thác tuyến Bình Nhưỡng-Vladivostok. Điều đó làm dấy lên đồn đoán, máy bay này “tiền trạm” để vận chuyển trang thiết bị cần thiết khi ông Kim Jong-un có thể sắp thăm Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp nội các hôm qua cũng cho biết, ông Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đến Moscow hồi tuần trước và được cho là thảo luận về kế hoạch thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Điện Kremlin cũng xác nhận thông tin này.

Hôm 8/10, người phát ngôn Điện Kremlin xác nhận, Tổng thống Putin đã gửi lời mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Nga và Điện Kremlin đang sắp xếp các chi tiết về cuộc họp.

Theo ông Peskov, chi tiết về lời mời tới Nga đã

Thêm một dấu hiệu khác cho thấy ông Kim sắp thăm Nga đó là đài truyền hình quốc gia Triều Tiên KCTV cuối tuần qua bất ngờ chiếu một chương trình nói về ý nghĩa chuyến thăm Nga hồi tháng 8/2002 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Hình ảnh cắt từ bộ phim tài liệu được phát sóng trên truyền hình Triều Tiên ngày 7/10.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp nội các hôm 8/10 cũng đề cập tới việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sớm thăm nga.

“Sự xuất hiện của máy bay chở hàng Triều Tiên tại Vladivostok chắc chắn có liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của ông Kim... Nếu không, nó cũng sẽ là một phần của hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước" - nguồn tin của Yoonhap News nhận định.

Ông Kim Jong-un đã được cho là có thể đến thăm Nga vào dịp tổ chức Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok từ ngày 11-13/9. Đây là cơ hội để Nga và Triều Tiên mở ra cơ hội hợp tác kinh tế lớn, đặc biệt là việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga sang Triều Tiên và Hàn Quốc - một dự án lâu năm dang dở, cũng như các chương trình hợp tác kinh tế về vận tải, năng lượng, kim loại...

Một số ý kiến cho rằng, dù là đồng minh lâu năm của Triều Tiên nhưng diễn biến mới nhất trên bán đảo này, đặc biệt là cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã khiến Nga bị giảm sút uy tín về chính trị đối với Bình Nhưỡng.

Như vậy, một sự hợp tác về kinh tế giữa Nga và Triều Tiên là nội dung tích cực mà cả hai cùng hướng tới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định không đến Vladivostok. Thay vào đó, Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Kim Yong-jae dẫn đầu phái đoàn 9 người đến dự Diễn đàn trên.

Ông Kim Jong-un đã từng bày tỏ "xấu hổ" khi chứng kiến những phát triển kinh tế đầy mạnh mẽ của Hàn Quốc và mong muốn Triều Tiên cũng được phát triển như vậy.

Tuy nhiên, sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, những kỳ vọng của Bình Nhưỡng về phía Washington chưa được như kỳ vọng.

Trong bối cảnh này, nhà lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn có thể trông đợi vào một sự hợp tác mạnh mẽ hơn, đặc biệt là về kinh tế đối với Nga.

Nếu thông tin về chuyến bay chở hàng đến Vladivostok là để chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin thì năm nay sẽ là một năm đáng nhớ với Chủ tịch Triều Tiên khi tiến hành hai cuộc gặp Thượng đỉnh với hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Tác giả: Đông Phong

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP