Nhân ái

Thương bé gái gần 3 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào thận

2 tuổi 7 tháng nhưng H’ Oanh Niê chỉ nặng 9kg. Khối bướu ác tính ở vùng thận hành hạ cháu gần 1 năm nay khiến bé đau sốt liên miên, sụt cân, đi tiểu ra máu…

Bé H’ Oanh Niê sinh ngày 29/2/2016, ngụ tại buôn M’Lôc B, xã Krông Jing, huyện M’ Đrăk, tỉnh Đăk Lăk . Bé là con của anh Y Lan Byă (sinh năm 1990) và chị H’ Tố Niê (sinh năm 1990, cùng dân tộc Ê đê). Nhìn cô bé nhỏ tí teo và gầy trơ xương, không ai dám nghĩ H’ Oanh đã hơn 2 tuổi.

2 tuổi 7 tháng, H' Oanh Niê chỉ nặng 9kg

Anh Y Lan Byă mệt mỏi kể lại: “Từ đầu năm, sau tết bé H’ Oanh đã đi tiểu ra máu, hay kêu đau, quấy khóc mà dỗ hoài không nín. Nhưng do không có tiền, sau tết cũng không vay mượn được ai nên vợ chồng em để ráng. Ráng đến tháng 5 thì bé đi tiểu ra máu thường xuyên hơn, đau và khóc dữ lắm. Vợ chồng em lo quá nên chạy khắp nơi mượn được 5 triệu đồng đưa con lên bệnh viện huyện khám…”.

Khi đến bệnh viện huyện, kết quả siêu âm cho thấy thận phải của bé lớn bất thường, ứ nước và có khối u 27x28mm. Nhận thấy bệnh tình vượt qua khả năng điều trị, bệnh viện huyện quyết định chuyển bé lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, các bác sĩ hội chẩn tình trạng bệnh và cho bé chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM để điều trị khối u trong thận. Sau khi làm các xét nghiệm, bệnh viện Nhi đồng 1 xác định H’ Oanh Niê bị bướu wilms thận, còn gọi là bướu nguyên bào thận, một trong những ung thư thường gặp nhất ở trẻ em.

Dù là dạng bướu ác thường gặp ở trẻ em nhưng tình trạng của bé H’ Oanh là khá nặng vì khi phát hiện, bệnh bé đã ở giai đoạn 4, có hiện tượng đi tiểu ra máu. Để điều trị dứt điểm, H’ Oanh được chuyển sang bệnh viện Ung bướu để hóa trị. Nhưng khi nghe đến phần chi phí các toa thuốc đặc trị thường không có trong danh mục bảo hiểm y tế, vợ chồng Y Lan Byă như muốn rụng rời tay chân…

Ngày mời đổ bệnh, bé còn phổng phao

Chỉ sau vài tháng, bé gầy teo tóp

Sau mỗi lần bé đi tiểu, chị H' Tố Niê lau cho con đều đầy máu

Không có tiền mua sữa dinh dưỡng bồi bổ cho con, chị H' Tố duy trì cho bé H' Oanh bú sữa mẹ đến giờ

Chị H’ Tố cho biết: “Nhà em thuộc hộ nghèo của xã, chỉ có mỗi căn nhà do nhà nước xây cho và miếng ruộng 2,7 sào, mỗi năm làm 2 vụ thu được gần 1 tấn lúa, xây ra thì đủ gạo cho cả nhà 5 người ăn thôi. Ngày nào rảnh rỗi thì vợ chồng em đi làm thuê theo công nhật, mỗi ngày công được 150.000 đồng mà ngày có ngày không nên cũng không dành dụm được gì”.

Gần 4 tháng qua, để điều trị cho bé H’ Oanh, vợ chồng H’ Tố đã phải lên TPHCM 4 lần, thêm tiền ăn uống thuốc men thì 2 vợ chồng đã phải vay nợ 40 triệu đồng, đến nay trong buôn không còn ai dám cho vay nợ nữa cả. Do đó, khi nghe đến những toa thuốc đặc trị giá cả chục triệu đồng mỗi toa thì 2 vợ chồng đều lắc đầu ngao ngán.

Y Lan bảo: “Giờ có vay thì chỉ vay được của những người cho vay nóng thôi. Cứ mỗi 1 triệu tiền vay phải đóng 10 ngàn tiền lãi mỗi ngày thì lấy đâu ra để trả. Không có tiền trả thì người ta đến nhà lấy tiền, lấy nhà, lấy ruộng… Em còn 2 đứa con nhỏ, 1 mẹ già phải nuôi. Mất nhà, mất ruộng thì làm sao mà sống! Mà không vay tiền vào thuốc cho con cũng chẳng sống được…”.

Giấy xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình Y Lan

Theo H’ Tố, bác sĩ dặn vào 6 toa thuốc rồi xét nghiệm lại xem bé đáp ứng hay không mới biết được còn điều trị dài hay ngắn. Nhưng đến tiền vào toa đầu mà nhà cô còn không kiếm ra thì còn tính gì đến chuyện điều trị dứt điểm cho bé!

H’ Tố ôm đứa bé nhỏ như con chó con, cúi gầm mặt bảo: “Hiện bệnh của bé mới xét nghiệm thấy đã di căn hạch và phổi. Bác sĩ cứ gọi điện giục ra khám hoài, con thì đau khóc ngày đêm, đi tiểu ra máu mà nhà em cứ lần lữa. Vì tiền xe đi lên thành phố cả triệu bạc nhà em đi mượn cũng không ra thì làm sao dám nghĩ đến tiền ăn, tiền thuốc…”.

Khối u trong thận hành hạ khiến bé lúc nào cũng đau vùng hông, lưng

Giờ bệnh đã di căn sang phổi mà gia đình H' Tố chẳng biết xoay sở làm sao để cứu tính mạng đứa con bé nhỏ...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3081: Anh Y Lan Byă (gọi tên là Y Lan), cha bé H’ Oanh Niê

Địa chỉ: buôn M’Lôc B, xã Krông Jing, huyện M’ Đrăk, tỉnh Đăk Lăk (hiện bé đang điều trị tại khoa Nội 3, phòng 305, lầu 2, khu B, bệnh viện Ung bướu TPHCM).

Điện thoại: 035 352 89 80

Tác giả: Tùng Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP