Giáo dục

Triển khai tài liệu Công nghệ giáo dục: Thí điểm tự nguyện nhưng không lấy ý kiến phụ huynh

Tại Nghệ An, chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (CNGD) của GS Hồ Ngọc Đại đã được triển khai đại trà từ nhiều năm qua. Trong quá trình thực hiện, các trường không tổ chức lấy ý kiến phụ huynh.

Sách Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục là "tài liệu thí điểm". Ảnh: Q.Đại

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 561/562 trường tiểu học triển khai giảng dạy tiếng Việt lớp 1 - CNGD. Trường duy nhất chưa thực hiện là Tiểu học Tri Lễ 4 (Quế Phong) vì điều kiện đi lại khó khăn nên việc tập huấn chưa triển khai đồng bộ.

Sau khi dư luận “nổi sóng” về cách đánh vần “lạ”, cách sử dụng các ô vuông, tam giác để giảng dạy tiếng Việt..., đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Tiếng Việt 1-CNGD của GS Hồ Ngọc Đại được triển khai dựa trên tinh thần tự nguyện. Cuối bìa sách ghi rõ đây là “Tài liệu thí điểm”.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, áp dụng đại trà, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An không tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, phụ huynh không được tham gia ý kiến về việc lựa chọn tài liệu dạy học, sách giáo khoa.

Một hiệu trưởng trường Tiểu học tại huyện Nam Đàn cho biết: Hiện nay, tất cả các trường trên địa bàn Nam Đàn đã áp dụng CNGD. Vị Hiệu trưởng này cũng cho biết, trong quá trình triển khai, chỉ thông báo với phụ huynh chứ không tổ chức trưng cầu ý kiến, phụ huynh không được quyết định về chương trình.

Anh Hoàng (xã Nam Cường, Nam Đàn) cho hay: Con tôi học sách gì do nhà trường quyết định, họ không hỏi ý kiến phụ huynh.

TS Thái Huy Vinh-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết tinh thần của Bộ GD-ĐT là triển khai CNGD trên cơ sở tự nguyện, các trường giải thích, tập huấn cho phụ huynh. Còn việc lấy ý kiến phụ huynh như thế nào là việc làm của các trường. Ông Vinh cũng cho biết không có việc xin ý kiến từng phụ huynh về chương trình CNGD, Sở cũng không có văn bản hướng dẫn quy trình lấy ý kiến phụ huynh.

Trước đây, Nghệ An cũng triển khai ồ ạt chương trình VNEN không trưng cầu ý kiến phụ huynh, sau nhiều trường phải bãi bỏ vì bị phụ huynh tụ tập phản đối.

Nhiều địa phương khác cũng triển khai CNGD nhưng không hỏi ý kiến, không giải thích rõ với phụ huynh nên sau khi có thông tin trái chiều, nhiều phụ huynh đã tụ tập yêu cầu nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục giải thích.

Chiều 6.9, khoảng 30 phụ huynh học sinh lớp 1 đang học tại trường Tiểu học Hưng Phú 2 (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có mặt tại trường để yêu cầu nhà trường lý giải về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 CNGD.

Ngày 10.9, nhiều phụ huynh ở TP.Mỹ Tho, Tiền Giang đã kéo đến Sở GD&ĐT tỉnh này gửi đơn kiến nghị không áp dụng chương trình CNGD.

Tác giả: Quang Đại

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP