Tin trong tỉnh

100% quán karaoke ở Nghệ An phải tạm dừng

415/415 quán karaoke ở Nghệ An tạm dừng hoạt động do vướng quy định phòng cháy chữa cháy. Sau nhiều tháng không thể cầm cự, một số chủ quán karaoke đành rao bán quán.

Chủ quán karaoke lớn ở TP Vinh phải rao bán quán vì không thể cầm cự được - Ảnh: D.HÒA

Sau nhiều tháng đóng cửa, mới đây, anh H.Đ.S. - chủ quán karaoke trên đường Lê Lợi, TP Vinh - buộc phải đăng tải thông tin cần thanh lý: do quy định mới về phòng cháy chữa cháy, phòng hát karaoke phải dùng vật liệu không cháy hoặc khó cháy nên quán tôi không đủ quy chuẩn để được phép hoạt động. Vậy tôi cần thanh lý toàn bộ âm thanh, bàn ghế, điều hòa, tivi... chất lượng 70%".

Rao bán quán karaoke

Theo anh S., tình hình kinh doanh karaoke mấy năm qua đã rất khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 bởi là ngành "đóng trước, mở sau", trong khi quy định phòng cháy chữa cháy mới yêu cầu nội thất phải làm bằng vật liệu không cháy thì "ngay cả cái ghế cũng dễ cháy".

Ở quán anh S., một phòng hát được đầu tư dàn âm thanh lên tới hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, những ngày qua nhiều người gọi hỏi mua nhưng trả giá rất thấp.

"Đồ điện tử, vật liệu và nội thất để lâu sẽ hư hại nên tôi phải bán đi, vớt vát được đồng nào hay đồng ấy, đỡ áp lực vay vốn ngân hàng, trả nợ thuê mặt bằng", anh S. than thở.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 424 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, pub. Trong đó, có 415 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Hiện tại, 100% các cơ sở kinh doanh karaoke này đều bị đình chỉ và ngừng hoạt động để khắc phục những tồn tại liên quan đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy.

Cơ quan công an tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh karaoke ở TP Vinh - Ảnh: N.THẮNG

Mới đây, tại đơn kiến nghị gửi tới UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng, các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh karaoke ở tỉnh này cho rằng, trước đây, các cơ sở đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chí về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện theo Quy chuẩn Việt Nam 06/2022 - Bộ Xây dựng, đồng nghĩa với việc các cơ sở phải phá bỏ toàn bộ nội thất làm lại từ đầu.

Hiện Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Nghệ An đã phân loại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, pub trên địa bàn thành ba trường hợp để tiếp tục lập đoàn liên ngành kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khắc phục phòng cháy chữa cháy.

Từ tháng 10-2022 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 140 trường hợp vi phạm về phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, pub, với số tiền trên 700 triệu đồng.

Mới đây, vào tháng 2, lực lượng chức năng vẫn phát hiện 21 cơ sở kinh doanh karaoke lén lút hoạt động nên đã lập biên bản xử phạt với lỗi không chấp hành quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động với số tiền 480 triệu đồng.

Tác giả: Doãn Hoà

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP