Xe

126 công-ten-nơ xe BMW gian lận thương mại đã tái xuất

Liên quan đến lô xe BMW/MINI trong vụ án gian lận thương mại của nhà phân phối Euro Auto trước đây, đại diện tập đoàn BMW tại châu Á cho biết, đã có 126 công-ten-nơ đưa số xe này về Đức.

Số lượng xe mà tập đoàn BMW được phép tái xuất và số lượng xe liên quan đến vụ án Euro Auto (từ Tổng cục Hải quan) không khớp nhau. Tuy nhiên, tập đoàn ô tô Đức từ chối cung cấp thông tin về sự khác biệt này.

Cụ thể, số xe của tập đoàn BMW liên quan đến vụ án của nhà phân phối Euro Auto hiện đang nằm tại cảng VICT (TP.HCM) và Cảng Cái Mép (Bà Rịa-Vũng Tàu) là 630 chiếc, bao gồm 470 xe BMW, 106 xe MINI và 55 xe môtô BMW Motorrad.

Và tính đến ngày 25/6 vừa qua, tập đoàn này đã tái xuất được 126 công-ten-nơ rời Việt Nam, nhưng đây chưa phải là toàn bộ số xe đang nằm tại hai cảng kể trên. Tập đoàn BMW cho biết sẽ phối hợp với một công ty vận tải hàng hóa có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh để tiếp tục hoàn thiện tái xuất lô xe đã xin phép Tổng cục Hải quan Việt Nam và các cơ quan hữu quan khác.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 5, đại diện BMW khu vực châu Á đã khẳng định lô xe BMW/MINI liên quan đến nhà phân phối Euro Auto khi trở lại Đức sẽ được tiêu hủy hoặc nhằm mục đúng nghiên cứu hoặc giảng dạy chứ không được xuất khấu trở lại Việt Nam hay các thị trường khác.

Do thiếu nguồn cung cấp, trong tháng 6/2018 này, danh mục sản phẩm BMW tại Việt Nam đã rút gọn so với hồi đầu năm, với sự vắng mặt của toàn bộ dòng 7-series, các mẫu hatchback 1-series và 2-series, cùng các mẫu xe hiệu suất cao như 640i Grand Coupé, M4 Convertible… Đặc biệt, một số mẫu xe tháng trước vẫn được bán, nhưng sang tháng 6 này đã không còn, như X6 xDrive Pure Extravagance, mẫu SUV cỡ nhỏ X3 2.8 xDrive…

Sau khi bị phát hiện các hành vi gian dối tại nhà phân phối Euro Auto, BMW đã nối lại việc phân phối các dòng xe BMW/MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam khi tháng 9/2017 tập đoàn này lựa chọn tập đoàn Trường Hải làm đối tác phân phối chính thức kể từ 1/2018. Tuy nhiên, với một lô hàng duy nhất cuối năm 2017 với các mẫu 3-series, 4-series, 528i GT… sang năm 2018 này, Trường Hải chưa thông quan thêm lô xe nào do chưa hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh nhập khẩu ôtô theo Nghị định 116, trong khi tập đoàn này là một trong những đơn vị ủng hộ mạnh mẽ nhất cho các quy định mới này.

Tác giả: Việt Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP