Thế giới

16 người Việt bị lừa việc nhẹ lương cao ở Canada: Công ty phủ nhận trách nhiệm

Tập đoàn San phủ nhận trách nhiệm về tình trạng nơi ở tồi tệ của nhóm lao động người Việt và khẳng định họ không ngược đãi lao động.

Bên trong chiếc trailer tại thành phố Port Alberni, Canada mà nhóm lao động Việt Nam cư trú - Ảnh: CHEK NEWS

Như thông tin trước đó được trang tin địa phương Nanaimo News Now (Canada) đăng tải, một nhóm 16 lao động người Việt tại thành phố Port Alberni (trên đảo Vancouver, thuộc tỉnh British Columbia) đã được hỗ trợ chuyển đi nơi khác, khi cơ quan chức năng nhận được khiếu nại về việc họ đang phải sống trong tình trạng tồi tệ.

Nhóm người này cho biết họ đã trả 30.000 đô la Canada (CAD) để đến Canada làm việc cho một nhà máy thuộc Tập đoàn San. Những người này đến Canada vì tin vào lời hứa sẽ được trả lương 30 CAD/giờ cùng hỗ trợ chỗ ở.

Điều kiện sống tồi tệ

Bà Kim Tran, một phụ nữ địa phương gốc Việt đang giúp đỡ nhóm lao động Việt Nam, khẳng định những người này đang sống trong điều kiện tồi tệ và "không được công ty đối xử đúng mực".

"Họ sống trong một chiếc trailer mục nát và không có nước", bà Kim kể với CHEK News.

Trong khi đó, phía Tập đoàn San cho biết trong chiếc trailer có nước máy, nhưng nước có thể bị đóng băng vào mùa đông.

"Vào mùa đông, họ được khuyên phải để nước chảy nếu không muốn nước bị đóng băng. Một ngày các công nhân đi làm về, người có nhiệm vụ mở nước đã ngủ quên, nên đường nước bị đóng băng", ông Bortolin phân trần.

Bên cạnh đó, nhân viên tuân thủ cấp cao Bob Bortolin của Tập đoàn San thông tin tập đoàn này hiện đang dùng dịch vụ nước đóng chai cho nguồn nước uống.

"Điều duy nhất chúng tôi yêu cầu là khi bình nước hết, những lao động này hãy mang nó đến cơ sở chính, sau đó lấy thêm hai hoặc năm bình nước hay bất cứ thứ gì", ông Bortolin nói thêm.

Nhân viên của Tập đoàn San khẳng định chỗ ở hiện nay của nhóm lao động ban đầu được chuẩn bị cho khoảng 6 người, và điều kiện nơi ở miễn phí không có trong hợp đồng. Ông Bortolin nói nhóm lao động đã đề nghị để thêm một số người khác chuyển vào. Và khoảng 10 người đã chuyển vào ở trailer.

Về khiếu nại liên quan đến điều kiện sống, ông Bortolin cho biết Tập đoàn San không nhận được khiếu nại nào từ nhóm lao động, nhưng vấn đề xảy ra khi chủ nhà đến kiểm tra.

Ông Bortolin cũng cho rằng các cáo buộc tập đoàn này ngược đãi lao động là vô căn cứ, và điều kiện sống của những lao động ở đó không phải trách nhiệm của công ty.

Theo ông này, thông tin nhóm lao động Việt Nam phải trả 30.000 CAD để đến Canada là "hoàn toàn bịa đặt".

Các lao động đến từ Việt Nam được Tập đoàn San hứa hẹn trả mức lương từ 25-45 CAD/giờ tùy theo kỹ năng, và họ đang thực nhận mức này, ông Bortolin khẳng định.

"Chúng tôi đã trả tiền làm thêm giờ, chúng tôi cũng trả tiền cho những ngày nghỉ theo luật. Lúc này thật đau lòng khi nhìn thấy những lời cáo buộc nhằm vào chúng tôi", Đài CHEK News dẫn lời ông Bortolin.

Nhà bếp trong chiếc trailer của nhóm lao động Việt Nam - Ảnh: CHEK NEWS

Chính phủ Canada can thiệp

Bà Kim Tran cho biết bà đã trao đổi sự việc của nhóm lao động Việt Nam với nghị sĩ Gord Johns của vùng Courtenay-Alberni. Ông Johns hứa sẽ xem xét đơn khiếu nại và kêu gọi sự hỗ trợ từ liên bang.

"Chúng tôi đã nêu vấn đề với Bộ Di trú, người tị nạn và quốc tịch, cũng như Bộ trưởng Việc làm và phát triển xã hội, những người có thẩm quyền quản lý để giải quyết vấn đề này. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và ủng hộ sự hỗ trợ của liên bang cho những người bị ảnh hưởng”, ông Johns nói.

Nhóm lao động người Việt hiện đang ở tại ký túc xá của tổ chức Salvation Army Victoria.

Bà Kim cho biết nhóm lao động rất biết ơn những nỗ lực hỗ trợ của bà và cơ quan chức năng Úc.

"Chính phủ đang tham gia để giúp đỡ họ. Tôi rất hạnh phúc, đó là mục tiêu của tôi”, bà Kim chia sẻ.

"Nghị sĩ đã hứa với tôi rằng họ sẽ có một cuộc sống mới ở Canada, và ước mơ của mọi người sẽ thành hiện thực, đó là điều tôi mong muốn”, bà thêm.

Tác giả: NGHI VŨ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP