Kinh tế

3 “lão bà” doanh nhân quyền lực tại Việt Nam

Dù ở độ tuổi đã cao song các “lão bà” doanh nhân này vẫn tiếp tục lèo lái, đưa các tập đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Bà Nguyễn Thị Sơn - "Lão phật gia" của Sơn Kim Group

Bà Nguyễn Thị Sơn sinh năm 1950 trong một gia đình có truyền thống về may mặc và đã từng là nhà quản lý doanh nghiệp may mặc quốc doanh Legamex.

Bà là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam, được nhiều người nể phục khi nuôi 5 con thành công và sáng lập Sơn Kim Group.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sơn. Ảnh: Internet


Sơn Kim Group vốn được biết đến là tập đoàn nổi tiếng, đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh doanh như bất động sản, thời trang, bán lẻ và truyền thông... Sau gần 30 năm phát triển, tập đoàn này hiện sở hữu khoảng 11 công ty, chuyên kinh doanh 4 mảng chính như: SonKim Land (bất động sản), VGS Shop (bán lẻ trên truyền hình), SonKim Mode (thời trang), và Vision 21 (Khai thác phim trường).

Thống kê đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của tập đoàn khoảng 7.600 tỷ đồng, doanh thu trung bình hàng năm lên đến 800 tỷ đồng (theo số liệu trong năm 2017).

Ở tuổi thất thập, "lão phật gia" của Sơn Kim vẫn đóng vai trò quan trọng với tập đoàn và gia tộc, những quyết định của gia tộc vẫn có sự tham gia của bà.

Sơn Kim Group hiện đã thực hiện kinh doanh ở đa mảng, đa lĩnh vực từ thương mại, dịch vụ, ăn uống, bán hàng, giáo dục… Các thế hệ của tập đoàn Sơn Kim cũng theo bước “lão bà” tiếp quản lại gia sản lớn mạnh này.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - người đặt nền móng cho đế chế ẩm thực của gia tộc Lý Quí
Gia tộc Lý Quí nổi tiếng là tập đoàn ẩm thực, buôn bán nội thất gia đình. Gia tộc Lý Quí sáng lập rất nhiều chuỗi nhà hàng, quán cà phê từ thời kì ẩm thực phương Tây mới du nhập vào nước ta như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden...

Phải đến đời doanh nhân Lý Quí Trung (thuộc thế hệ thứ 2), cơ ngơi của gia tộc Lý Quí mới thực sự bành trướng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, người đặt nền móng cho gia tộc Lý Quí là nhà báo Chánh Trinh và doanh nhân Nguyễn Thị Quỳnh Nga.

Doanh nhân Nguyễn Thị Quỳnh Nga. Ảnh: Internet


Bà Quỳnh Nga là doanh nhân kỳ cựu và là chủ của nhà hàng Thanh Niên (một nhà hàng cơm Việt Nam lâu đời nhất Sài Gòn) tồn tại ngay trung tâm Quận 1 từ năm 1989. Hơn 30 năm qua, nơi đây vẫn luôn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bữa cơm gia đình của nhiều thế hệ người Sài Gòn.

Theo nhiều nguồn tin, gia tộc Lý Quí sở hữu hàng loạt bất động sản sang trọng, ở trung tâm thành phố, mỗi thành viên trong gia đình đều sống ở những căn penthouses, biệt thự bề thế.

Bà Mai Kiều Liên - người tô nét “xanh” cho ngành sữa Việt Nam

Doanh nhân Mai Kiều Liên sinh năm 1953 tại Pháp, nguyên quán ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Sau đó, cả gia đình bà Liên đã trở về Việt Nam sinh sống và làm việc.
Từ năm 1976 đến năm 1983, bà Mai Kiều Liên được phân công làm việc nhiều vị trí khác nhau và trở thành Phó giám đốc kỹ thuật - nhà máy sữa Thống Nhất vào năm 1982 (1 trong 3 nhà máy được Vinamilk tiếp quản).

Doanh nhân Mai Kiều Liên. Ảnh: Vinamilk


Trong giai đoạn 1984-1992, bà Mai Kiều Liên đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Vinamilk, phụ trách lĩnh vực kinh tế. Từ năm 1992 đến nay, bà Liên đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc doanh nghiệp. Bà cũng từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Vinamilk từ tháng 11/2003 đến năm 2015 và sau đó vẫn tiếp tục là thành viên HĐQT cho đến nay.

Suốt 47 năm tại Vinamilk, trong đó có 3 thập kỉ ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi. Nữ doanh nhân đã giúp Vinamilk phát triển mạnh mẽ.

Vinamik đang vận hành 16 nhà máy và 14 trang trại trong và ngoài nước. Vinamilk còn ghi dấu ấn trên bản đồ ngành sữa thế giới với vị trí thứ 36 trong nhóm 50 các công ty sữa hàng đầu thế giới về doanh thu (theo Plimsoll, 2021) và là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á trong danh sách này.

Tác giả: Hoàng Minh (tổng hợp)

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP