Bạn cần biết

3 loại đồ uống có hại cho gan có thể bạn chưa biết

Tạp chí sức khoẻ Healthline đã khuyến cáo 3 loại đồ uống có hại cho gan mà bạn nên tránh, giúp duy trì sức khỏe cho cơ thể.

Ảnh đồ họa: An An

Đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu bia có thể gây ra bệnh cảnh xơ gan. Từ các mô gan khỏe mạnh, việc uống nhiều rượu sẽ hình thành các mô sẹo trong gan và cuối cùng có thể dẫn đến việc phải ghép gan để duy trì sự sống, thậm chí gây tử vong.

Những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là sự tích tụ chất béo bên trong các tế bào gan (được gọi là gan nhiễm mỡ) và tình trạng viêm gan cấp tính. Xơ gan là giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Tại thời điểm đó, gan trở nên có sẹo, máu không thể lưu thông qua đó.

Chuyên gia tiêu hóa Rockford Yapp cho biết trên Healthline: “Hầu như những người uống nhiều rượu bia sau một thời gian dài sẽ bị gan nhiễm mỡ ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ có thể hồi phục được nếu bạn ngừng uống đồ uống có cồn".

Soda, đồ uống có đường

Đồ uống có đường là yếu tố lớn nhất gây ra bệnh béo phì. Nước ngọt, nước trái cây có đường và trà có thể làm tăng lượng mỡ tích tụ trong gan. Lượng mỡ dư thừa đó sẽ được lưu trữ trong các tế bào gan, một tình trạng được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Theo Eat This Not That, trong số tất cả loại thực phẩm có đường thì soda có đường là loại đồ uống thuộc hàng có hại nhất cho sức khỏe. Uống soda thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề như: Lượng đường trong máu cao, béo phì, bệnh tim, bệnh gút, sa sút trí tuệ, các vấn đề về răng miệng, tiểu đường.

Cà phê

Cà phê thông thường chứa nhiều catechin, một loại chất chống ôxy hóa tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê cho quá nhiều đường, sữa có thể gây hại tương đương việc uống nước ngọt. Vậy nên, hãy bảo vệ gan của bạn bằng cách tránh đồ uống có đường và hạn chế tối đa thực phẩm chế biến giàu chất béo.

Tác giả: AN AN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP