Pháp luật

300 nhà đầu tư tiếp tục ký đơn tố cáo Tổng Giám đốc tiền ảo Sky Minning

Dù đăng tải video gửi thông báo cho các nhà đầu tư (NĐT) là mình đang đi chữa bệnh, tuần tới sẽ quay trở lại làm việc nhưng ông Tâm tiếp tục bị hơn 300 người ký đơn tố cáo về hành vi lừa đảo.

Chiều 30/7, 300 NĐT tiếp tục ký đơn gửi lên Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) tố cáo ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining (Bầu trời công nghệ) về hành vi lừa đảo. Theo những người làm đơn, đến thời điểm hiện tại, ông Tâm đã ôm theo số tiền khoảng 800.000 tỷ đồng bỏ trốn.

Trước đó, sáng 27/7, Công an quận Phú Nhuận cũng đã nhận đơn của một nhóm người tố cáo ông Tâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, phía công an trả lời sẽ tiếp nhận đơn thư và tiến hành xác minh sự việc.

Ông Tâm bị tố cáo ôm 800.000 tỷ đồng bỏ trốn.

Ngay sau một ngày bị tố cáo, ông Tâm lên mạng gửi video tới các NĐT cho biết, việc ông mất liên lạc mấy qua là do đi trị bệnh. Dù vậy, hình ảnh ông Tâm trong video giống như đang ở một khách sạn, khiến nhiều người khả nghi đây là kế “hoãn binh” để ông này tiếp tục thực hiện những “cú phốt”.

Nhận được điện tín của ông Tâm, đa phần NĐT khẳng định, vị Tổng Giám đốc Sky Mining đang chơi những chiêu trò trước khi “cao chạy xa bay”. Do vậy, đến chiều nay (30/7), đã có thêm 300 NĐT tiếp tục gửi đơn lên cơ quan chức năng để mong công an nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Được biết, trong số 300 NĐT ký vào đơn tố cáo ông Tâm, có nhiều người bỏ vốn đầu tư từ 5.000 - 6.000 USD (khoảng 120-150 triệu đồng). Ngoài ra, có nhiều người đã đầu tư với số tiền lên đến vài tỷ đồng.

Ông Tâm trong một buổi mời gọi NĐT.

Bên cạnh đó, các NĐT cũng tìm đến các xưởng máy đào Bitcoin mà Sky Mining làm việc để nghe ngóng tin tức liên quan đến việc di dời máy, Tổng Giám đốc đi đâu. Thế nhưng, mọi tin tức liên quan đều chưa ai biết rõ. Hiện tại, trụ sở Sky Mining tại hẻm 202 (đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM) cũng không còn hoạt động, chỉ có NĐT tới gặp mặt, bàn nhau việc tìm kiếm tổng giám đốc để thu hồi vốn đầu tư.

Anh N.T.T. (40 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đầu tư với số tiền 5000 USD cho biết: “Trong tháng 6, ông Tâm họp mặt các trưởng nhóm, một số NĐT lớn than phiền về doanh thu lợi nhuận tiền ảo Bitcoin giảm mạnh. Kinh tế Sky gặp khó khăn, do vậy mong các NĐT cùng chia sẻ. Sky sẽ hoãn trả tiền lời một thời gian để khắc phục khủng hoảng tài chính. Đến tháng 7, Sky sẽ tiếp tục trả lãi bình thường. Tới nay, tôi vẫn chưa lấy được một đồng tiền lời nào thì ông Tâm đã biến mất”.

Theo anh T., hiện đã có ban lãnh đạo lâm thời nói đứng ra giải quyết việc hoàn vốn cho NĐT. "Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời để trấn an dư luận. Trong khi đó, tình hình mấy ngày qua cho thấy, vốn của NĐT do ông Tâm nắm giữ, việc trả hàng trăm ngàn tỷ đồng cho NĐT mà ban lãnh đạo lâm thời cam kết sẽ như một giấc mơ huyễn hoặc”, anh T. nói thêm.

Bà V.T.Th. (60 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) chia sẻ: "Tôi được người quen mời tham gia vào đầu tư hai máy đào tiền Bitcoin hơn 3 tháng nay. Thời gian đầu, nhờ giá Bitcoin tăng trên sàn, tôi có lời khoảng hơn 100 triệu đồng. Thấy vậy, tôi tiếp tục rút hết tiền tiết kiệm đầu tư thêm hai máy nữa. Đồng thời, tôi lấy số Bitcoin lời bán cho NĐT mới để tái đầu tư.

Tới thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư lẫn lời của tôi lên đến gần một tỷ đồng. Trước tình hình này, tôi chỉ mong lấy đủ vốn đã đầu tư về, còn lại không đòi hỏi gì thêm”.

Theo tìm hiểu, việc kêu gọi đầu tư vốn mua máy đào tiền ảo Bitcoin của tập đoàn Sky Minning chỉ là hình thức. Thực chất đây là hoạt động huy động tài chính trái phép. Để thu hút NĐT, những người đứng đầu tập đoàn này liên tục mở các hội thảo, tọa đàm với khách mời để hợp tác kinh doanh tiền ảo Bitcoin.

Những người tham gia đầu tư sẽ được mở tài khoản trên trang web của Sky Mining với các mã số thành viên. Sau đó, họ sử dụng tiền đầu tư mua máy đào Bitcoin rồi ký gửi cho Sky Mining đào tiền. Khi có những đồng tiền Bitcoin, những NĐT sẽ đưa lên trang web của Sky Mining để giao dịch cho khách hàng.

Đồng tiền ảo Bitcoin không chịu sự quản lý của Nhà nước. Tiền ảo lưu hành trên thế giới do một số nhóm người đứng ra thông thương trên các trang mạng. Mỗi ngày, thị trường tài chính tiền ảo thế giới do những công ty tiền ảo tổ chức sẽ công khai tỷ giá các loại tiền ảo. Dựa vào tỷ giá trên thị trường quốc tế mà các NĐT mua bán trao đổi tiền ảo với nhau.

Theo những NĐT tiền ảo, tiền Bitcoin hay một số loại tiền ảo khác đã được một số quốc gia châu Âu công nhận như một loại tiền khả dụng. Do đó có thể mua bán hàng hóa trên một số trang thương mại điện tử thế giới (chỉ có những người đầu tư, mua bán tiền ảo bán hàng với nhau).

Để lôi kéo các NĐT bỏ tiền thật mua tiền ảo, những tổ chức, cá nhân trong các tập đoàn, công ty tiền ảo sẽ quảng cáo trong tương lai gần, tiền ảo sẽ là đồng tiền chung của thế giới. Tất cả các quốc gia đều sử dụng tiền ảo, do nó có tính tiện ích, văn minh, trí tuệ. Và hậu quả là nhiều người mắc bẫy.

Tác giả: Huệ Trần

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP