Trong nước

35 năm nhà giàn DK1: Những "mắt biển" canh giữ chủ quyền

Thực tế chứng minh, việc thành lập Tiểu đoàn DK1 là chủ trương đúng đắn, sáng suốt, đồng thời thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Qua nhiều thời điểm khác nhau với nhiều thế hệ nhà giàn, đến nay, 15 nhà giàn DK1 như những “chốt tiền tiêu”, “mắt biển” tạo thành phên giậu, lá chắn thép, khẳng định chủ quyền Tổ quốc.

Để những nhà giàn vững vàng giữa khơi xa, đó là ý chí quyết tâm, là “tinh thần thép” của mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn DK1. Các anh vượt mọi khó khăn, thử thách và cả những hiểm nguy; hàng ngày, hàng giờ đấu tranh với những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sự uy hiếp, nhòm ngó của nước ngoài trên khu vực; kiên cường bám trụ, quyết tâm giữ vững phần máu thịt của tổ quốc nơi đầu sóng, khẳng định chủ quyền “bất khả xâm phạm” trên thềm lục địa phía Nam của đất nước.

"Mắt biển" ở nhà giàn DK1 quan sát mặt biển

Chông chênh giữa biển, nhìn lên là bầu trời, nhìn xuống là biển sâu thăm thẳm, ở đó là những người lính Tiểu đoàn DK1 đã bám trụ nhà giàn suốt 35 năm qua. “Bão tố có thể bẻ cong sắt thép của nhà giàn nhưng không thể nào bẻ cong ý chí, niềm tin của những người lính DK1".

Ăn trên sóng biển, ngủ gối đầu lên sóng, đối đầu với sóng dữ và bão tố giữa trùng khơi là công việc thường nhật của những người lính nhà giàn DK1 giữ biển cho Tổ quốc. Những ngôi nhà chênh vênh nhỏ bé giữa trùng khơi nhưng lại minh chứng cho những điều hết sức phi thường. Đó là tình yêu biển đảo, yêu tổ quốc cùng sự hi sinh hết mình của những người lính nhà giàn.

Nhà giàn DK1 (thế hệ thứ 3 và 4) trên thềm lục địa phía Nam

Phát huy tinh thần anh dũng của các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ vững chắc chủ quyền trên biển, thềm lục địa, việc rèn luyện sức chịu đựng, bản lĩnh, ý chí, tinh thần được các cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn DK1 duy trì thường xuyên.

Buổi huấn luyện chiến đấu tình huống địch tập kết đổ bộ đường không tại nhà giàn DK1 diễn ra dưới cái nắng gắt trên thềm lục địa. Ngay khi Chỉ huy phát lệnh, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, khẩn trương cơ động người và phương tiện đến các vị trí chiến đấu. Đây là một trong những nội dung huấn luyện được Tiểu đoàn DK1 duy trì thường xuyên tại các nhà giàn, nhằm rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ khả năng cơ động, hiệp đồng giữa các bộ phận trong mọi điều kiện thời tiết.

Trung tá Lê Hải Trung, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1 cho biết: "Nâng cao chất lượng huấn luyện sát với tình hình thực tế của đơn vị,quan sát, huấn luyện nội dung chuyên ngành để chúng tôi rèn bản lĩnh và nâng cao kỹ năng chiến đấu cho bộ đội…"

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, để đối phó với những cơn bão có sức công phá lớn, Theo Đại úy Nguyễn Phan Thế Anh, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn DK1: Hàng tháng, hàng Quý, Cấp ủy, Chỉ huy Nhà giàn DK1 thường xuyên tổ chức huấn luyện cho các cán bộ, chiến sĩ phương án ứng phó, xử lý tình huống chống bão, sóng thần khi bão đổ bộ vào khu vực.

Đại úy Nguyễn Phan Thế Anh cho biết: "Nhiều chiến sĩ trẻ lần đầu ra nhà giàn công tác, ban đầu chưa quen cuộc sống “lưng chừng” biển và trời, nhưng sau thời gian huấn luyện cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn ý chí chiến đấu; qua sự động viên của thủ trưởng cấp trên, chỉ huy trực tiếp của đơn vị cũng như được nghe những câu chuyện về cách ứng phó với bão của các chú, các anh đi trước truyền lại thì mỗi cán bộ chiến sĩ có thêm ý chí, bản lĩnh, tinh thần để đối diện với những khó khăn, nguy hiểm; tiếp thêm niềm tin, nghị lực và cả các phương pháp để đối phó với những cơn bão lớn một cách an toàn."

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn DK1

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn DKI

Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt khu vực biển DK1 nằm cạnh đường hàng hải quốc tế, nước ngoài thường xuyên sử dụng các loại tàu vào thăm dò địa chất, trinh sát và đánh bắt hải sản trái phép, Trung tá Nguyễn Trung Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết: Cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 hàng ngày hàng giờ luôn đề cao cảnh giác, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Trung tá Nguyễn Trung Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 nói: "Để thực hiện được lời thề của lính nhà giàn “Còn người, còn nhà giàn”, phát huy truyền thống của thế hệ cha anh đi trước. CBCS Tiểu đoàn DK1 luôn ra sức học tập, nâng cao trình độ mọi mặt, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, xác định tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tăng cường rèn luyện cán bộ, chiến sĩ trong thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu Thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, quan sát phát hiện kịp thời các mục tiêu trên không, trên biển, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, xử lý tốt các tình huống, nhất là các mục tiêu nước ngoài hoạt động trong vùng biển các nhà giàn quản lý."

"Mắt biển" DK1 canh giữ chủ quyền

Suốt 35 năm qua, không một ngày nào người lính nhà giàn ngừng đối mặt với sóng gió, với gian nan trên biển. Sóng gió, bão tố có thể bẻ cong sắt thép nhà giàn nhưng không thể làm giảm ý chí sắt đá của người lính DK1. Càng khó khăn, gian khổ, thử thách, hi sinh, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn càng thể hiện bản lĩnh kiên cường. Đại tá Trần Mạnh Chiến, Chính ủy Vùng 2 Hải quân khẳng định: Sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ DK1 đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng; hóa thành những cột mốc chủ quyền thiêng liêng bất tử, hiên ngang giữa biển khơi.

Đại tá Trần Mạnh Chiến nói: "Bằng ý chí tự lực tự cường, khắc phục mọi khó khăn, hiểm nguy, những thế hệ người lính nhà giàn DK1 đã trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, thể hiện lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. "Còn người, còn nhà giàn”, - đó là quyết tâm hành động suốt 35 năm qua của người lính nhà giàn mỗi khi đối mặt với bão tố, sóng gió. Nói về bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm của cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1, chúng ta có thể nói ngắn gọn lại: Đó là: Luôn luôn sẵn sàng cho mọi tình huống."

Theo Trung tướng Nguyễn Ngọc Tương, Nguyên PCU Học viện Quốc phòng, Bộ quốc phòng Sự ra đời, xây dựng và phát triển Cụm “Dịch vụ- kinh tế – khoa học – kỹ thuật” (nhà giàn DK1) trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam là chủ trương đúng đắn, sáng suốt, đồng thời cũng thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 35 năm qua, CBCS nhà giàn đã bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió với vô vàn khó khăn, thách thức, bảo vệ những “cột mốc chủ quyền” để những nhà giàn DK1 khẳng định vai trò, sứ mệnh của mình.

Huấn luyện bơi ở nhà giàn DK1

Trung tướng Nguyễn Ngọc Tương nhấn mạnh: "Lực lượng trên các nhà giàn đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, nâng cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, quan sát phát triển hàng trăm ngàn mục tiêu hoạt động trong khu vực kịp thời báo cáo cấp trên, đồng thời phối hợp với các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trong khu vực biển được phân công, tạo ra môi trường hòa bình, ổn định để phục vụ sự nghiệp lao động, sản xuất và xây dựng kinh tế biển. Mỗi nhà giàn DK1 thực sự là điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển. Mỗi cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 là người hiểu rõ nhiệm vụ được giao, đồng thời luôn vững niềm tin về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thực tế, 35 năm qua, dù tình hình có lúc căng thẳng dù thời tiết nhiều lúc khắc nghiệt, có nhà giam bị đổ, có cán bộ, chiến sĩ hy sinh nhưng không đánh đổ được tinh thần, ý chí quyết tâm của bộ đội nhà giàn."

35 năm qua, bảo vệ nhà giàn DK1 – bảo vệ cột mốc chủ quyền quốc gia đặc biệt trên biển luôn là sứ mệnh thiêng liêng của người chiến sĩ Hải quân. Ở nơi ấy, những nhà giàn vẫn hiên ngang, vững chãi giữa lòng biển khơi. Ở nơi ấy, các thế hệ CBCS Nhà giàn DK1 đang thầm lặng cống hiến và sẵn sàng hy sinh để canh giữ, bảo vệ vùng biển củ quyền thiêng liêng của Tổ quốc với quyết tâm: Còn người, còn nhà giàn.

Đô đốc Giáp Văn Cương (Nguyên Tư lệnh Hải quân) đã nói: Nếu ví đất liền là nhà thì thềm lục địa là sân. Ai muốn vào nhà thì phải qua sân, qua thềm. Khu vực Thềm lục địa phía Nam là sân, là thềm của căn nhà Việt Nam. Chúng ta phải quyết tâm đóng giữ thật vững chắc nơi đây.

35 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, xương máu, mồ hôi, bản lĩnh, trí tuệ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đã viết nên truyền thống vẻ vang: "Kiên cường, dũng cảm; Vượt mọi khó khăn; Đoàn kết, kỷ luật; Giữ vững chủ quyền". Đó vừa là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách to lớn mà thế hệ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 hôm nay đang gìn giữ, phát huy để bảo vệ vững chắc phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng, với tinh thần: “Còn người, còn nhà giàn”. Tiểu đoàn DK1 đã hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ được giao, được vinh danh Đơn vị anh hùng LLVT ND thời kỳ đổi mới.

Tác giả: Thu Lan - Hà Phương

Nguồn tin: vov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP