Bạn cần biết

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Dưới đây là 4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư.

Kết quả chữa ung thư phụ thuộc vào khoảng thời gian phát hiện ung thư trong cơ thể. Đó là do các tế bào ung thư sẽ lây lan nếu không được phát hiện kịp thời.

Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư thường mơ hồ, không rõ ràng, điều này làm cho bệnh khó chẩn đoán. Dưới đây là 4 dấu hiệu xuất hiện vào buổi sáng có thể là tín hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư.

4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư

Giọng nói khàn, khó thở

Khàn tiếng và đau thắt cổ họng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi, đặc biệt là nếu triệu chứng này xảy ra khi thức dậy vào buổi sáng. Người bệnh có thể kèm theo triệu chứng tức ngực, khó thở, chóng mặt, cả người yếu ớt khó chịu như thiếu dưỡng khí.

Mệt mỏi

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết, mệt mỏi là tình trạng phổ biến ở những người bị ung thư, nó có thể là triệu chứng rắc rối nhất. Sự mệt mỏi liên quan đến ung thư có thể ảnh hưởng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần của người bệnh.

Mệt mỏi trong ung thư thường là kết quả của việc các tế bào ung thư lấy cạn kiệt lượng chất dinh dưỡng dự trữ của cơ thể để phát triển. "Hành vi trộm cắp" chất dinh dưỡng này có nghĩa là cơ thể không còn những gì cần thiết để tự bổ sung và trở nên mệt mỏi.

Mệt mỏi vào buổi sáng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư


Mệt mỏi còn thể hiện rõ hơn ở bệnh nhân ung thư máu, vì bệnh này bắt nguồn từ tủy xương. Tủy xương là yếu tố quyết định quan trọng đến mức độ nghiêm trọng của ung thư, vì nó chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào hồng cầu mang oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Buồn nôn

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh giải thích, người bị ung thư giai đoạn cuối thường gặp cảm giác buồn nôn. Điều này có thể do điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, sự tăng trưởng của khối ung thư, tắc nghẽn ruột... Thực tế, 7/10 người bị ung thư tiến triển cho biết, họ có cảm giác buồn nôn và nôn. Vì vậy, buồn nôn trở thành một dấu hiệu rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn cũng có thể là tác dụng phụ khi dùng thuốc, hoặc đây là triệu chứng của các bệnh khác không liên quan đến ung thư.

Nhưng buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu rõ ràng cho thấy căn bệnh ung thư đang diễn ra, đặc biệt là trường hợp ung thư vú. Theo Tổ chức Ung thư Vú Breast Cancer Now, các dấu hiệu cho thấy ung thư vú có thể đã di căn đến não gồm cảm giác buồn nôn và mệt mỏi, đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng.

Đau đầu

Theo Tổ chức Nghiên cứu Khối u não Brain Tumour Research, đau đầu có thể là một trong số các triệu chứng khi có khối u trong não. Cơ quan này tuyên bố, nhức đầu là một trong những triệu chứng chính của khối u não, tất nhiên có thể có nhiều lý do khiến bạn bị đau đầu.

Nhức đầu do khối u não có một số đặc điểm đặc biệt, bao gồm cơn đau nghiêm trọng và dai dẳng. Ngoài ra, cơn đau có thể trở nên tồi tệ trong một số hoặc "tồi tệ hơn vào buổi sáng".

Phát hiện sớm ung thư và đưa ra phương án điều trị kịp thời giúp bệnh nhân tăng thời gian sống.

Điều quan trọng nhất phải biết được phương pháp điều trị ung thư cần thiết từ các bác sĩ chuyên khoa điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân cần được chăm sóc về mọi mặt khi điều trị: dinh dưỡng, kiểm soát cơn đau, tác dụng phụ của các phương án điều trị (nôn, chán ăn, nổi mẩn ngứa…).

Trên đây là 4 dấu hiệu xuất hiện buổi sáng cảnh báo ung thư. Đừng bỏ qua những tín hiệu kêu cứu bất thường từ cơ thể nhé.


Tác giả: VÂN ANH(Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: dấu hiệu , cảnh báo , ung thư

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP