Pháp luật

5 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện

Những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách, bằng thời gian còn lại của hình phạt tù và chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương.

Ngày 17/8, Trung tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã tổ chức lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện năm 2018 cho 5 phạm nhân đang cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Trại tạm giam trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 5 phạm nhân. Ảnh: X.B

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện như: phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng.

Những người này đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Theo Trại tạm giam Công an tỉnh, những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sau khi ra tù phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách, thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.

Những phạm nhân này sau khi được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ về địa phương và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của công an xã và chính quyền địa phương.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một biện pháp mới trong thi hành án phạt tù, lần đầu tiên được quy định, bổ sung trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đây là chính sách không chỉ bảo đảm tính trừng trị răn đe, giáo dục cải tạo người phạm tội, đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, mở ra cơ hội mới để người phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời giảm bớt áp lực, nguồn lực cho công tác quản lý người phạm tội.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP