Thế giới

5 thuyền viên Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan

Tối 29-6, Bộ Ngoại giao xác nhận có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27-6. Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi đã gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong cuộc điện đàm chiều 29-6 - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, chiều 29-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và kiều dân Jordan Ayman Al-Safadi liên quan vụ nổ tại cảng Aqaba hai ngày trước đó.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, vụ nổ khí độc khiến 13 người thiệt mạng và 251 người bị thương.

Thông tin ban đầu cho biết có 5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ việc. Những người này đều là thuyền viên làm việc trên tàu Forest 6, số hiệu VRUK3, xuất xứ Hong Kong.

Trong điện đàm ngày 29-6, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi đã gửi lời chia buồn tới Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và gia đình các nạn nhân người Việt.

Ông khẳng định các cơ quan chức năng Jordan sẽ hết sức phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân và xử lý các vấn đề hậu sự cho các công dân Việt Nam tử vong trong vụ nổ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, gửi tới Chính phủ và nhân dân Jordan lời chia buồn sâu sắc về những tổn thất to lớn do vụ tai nạn gây ra.

Ông cũng cảm ơn Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Jordan đã nhanh chóng thông tin về 5 công dân Việt Nam bị tử vong, đồng thời quan tâm cứu chữa các công dân Việt Nam khác bị thương trong vụ việc.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng Jordan đẩy nhanh quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc, hướng dẫn xử lý các thủ tục hậu sự đối với các nạn nhân bị tử vong và hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân: (+84) 981848484đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia: (+966) 583.245. 255.

Hình ảnh vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba ngày 27-6 - Ảnh chụp màn hình

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng Jordan, đề nghị phối hợp xử lý các vấn đề hậu sự và hỗ trợ các công dân Việt Nam còn lại.

Đại sứ quán đã nhanh chóng liên hệ với các công dân Việt Nam bị thương để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - thương binh và xã hội và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để xác minh thông tin, yêu cầu công ty phái cử hỗ trợ lao động Việt Nam, thông báo cho gia đình các nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Tác giả: Duy Linh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP