Số hóa

5G vừa ra mắt đã xuất hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng

Lỗ hổng bảo mật của mạng 4G và 5G cho phép tin tặc có thể chặn cuộc gọi thậm chí truy ra vị trí của người sử dụng.

Trang Engadget cho biết, các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra những “lỗ hổng” trong cách vận hành của mạng di động siêu tốc độ 5G, "mở lối" cho tin tặc tấn công.

Theo đó, các tin tặc có thể lợi dụng giao thức phân trang di động (cellular paging protocols) để truy lùng vị trí của người sử dụng. Bằng cách liên tục thực hiện và hủy một loạt cuộc điện thoại trong thời gian ngắn, các đối tượng xấu có thể truyền một tin nhắn phân trang mà không báo động cho thiết nhận về cuộc gọi đến. Từ đây những kẻ gian có thể xác định và theo dõi vị trí của người nhận cuộc gọi. Bên cạnh tiết lộ vị trí người dùng, lỗi này còn tạo cơ hội cho các mối nguy khác xâm nhập thiết bị của bạn.

Phương thức tấn công này được đặt tên là Torpedo (Ngư lôi). Bên cạnh truy tìm vị trí, Torpedo còn cho phép kẻ gian tiến hành bổ sung hoặc chặn các cuộc gọi riêng tư tới thiết bị đang bị theo dõi.

Một lỗi khác ở mạng 4G cho phép tin tặc xác định và tấn công địa chỉ IMSI của bạn. Tương tự kẻ gian sẽ có cơ hội can thiệp vào các cuộc gọi, tin nhắn riêng tư và truy ra vị trí của bạn.

Ngay khi phát hiện lỗi, các nhà mạng đã khẩn trương bắt tay vào công tác khắc phục lỗ hổng tuy nhiên việc này chắc chắn không thể hoàn thành trong chốc lát.

Trong thời gian chờ đợi lỗi được khắc phục, người sử dụng nên cẩn trọng hơn khi thực hiện cuộc gọi và tin nhắn để tránh bị tin tặc tấn công.

Tác giả: Bá Di

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: 5G , 4G

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP