Pháp luật

6 phụ nữ Nghệ An trình báo bị “người tình” ngoại quốc lừa tiền tỷ qua Facebook

Trong 4 tháng cuối năm, toàn tỉnh Nghệ An đã có thêm 6 phụ nữ bị "bạn trai" người ngoại quốc lừa đảo, chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng. Trong đó có trường hợp đã được công an cảnh báo và người nhà ngăn cản nhưng vẫn âm thầm chuyển tiền cho các “ông chồng hờ”.

Chồng trình báo công an, vợ vẫn một mực tin "bạn trai" ngoại quốc

Trình báo tại cơ quan công an, anh T.V.T trú tại thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, vợ anh tên là N.T.Q làm thợ may, gia đình anh có cuộc sống khá bình ổn với mức thu nhập trung bình. Đầu năm 2018, vợ anh là chị Q quen thân với một người bạn trai ngoại quốc tên Anthony qua Facebook và bắt đầu trò chuyện thường xuyên. Khi xem những hình ảnh đối tượng chia sẻ trên trang cá nhân, chị Q khá tin tưởng khi bạn của mình có công việc ổn định, cuộc sống khá giả.

Biết hoàn cảnh của chị Q còn gặp nhiều khó khăn bởi chồng không có việc làm ổn định, nghề thợ may của chị lại thu nhập bấp bênh nên Anthony đã bày tỏ sự đồng cảm và hứa sẽ gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình chị. Tiền và quà được gửi qua đường hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, Anthony cho biết, dù gửi tiền trong kiện hàng nhưng không khai báo vì sợ đánh thuế, vì vậy để nhận được số hàng trên thì chị Q phải nộp các khoản phí cho “an ninh sân bay”. Chồng chị Q sau khi biết chuyện đã ngăn cản vợ và trình báo lên Công an thành phố Vinh.

Môt đoạn tin nhắn của Anthony gửi cho chị Q. Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Nhận được trình báo của anh T.VT, ngay lập tức lực lượng Công an thành phố Vinh đã liên lạc trực tiếp và cảnh báo chị Q cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo trên. Tuy nhiên, vì quá tin người bạn Anthony của mình, chị Q âm thầm đi vay tiền để chuyển cho đối tượng. Tính đến ngày 25/12, chị Q đã gửi trên 300 triệu đồng vào tài khoản tự xưng là của “An ninh sân bay”.

Sau một thời gian dài chuyển tiền mà không nhận được quà, chị Q chuyển thái độ “đe dọa” và gửi nhiều tin nhắn hù dọa đến các đối tượng lừa đảo trên nhưng kết quả nhận được chỉ là sự bặt vô âm tín.

Trầm cảm vì "người tình" ngoại quốc

Theo thống kê của Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2018, toàn tỉnh đã có thêm 6 trường hợp bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên 5 tỷ đồng.

Cụ thể, ở xã Nghi Phú (thành phố Vinh) có 1 trường hợp bị lừa 800 triệu đồng; huyện Yên Thành có 2 trường hợp bị lừa tổng cộng 1,2 tỷ đồng; huyện Con Cuông có 1 trường hợp bị lừa 350 triệu đồng; huyện Nghĩa Đàn có một trường hợp bị lừa hơn 2 tỷ đồng và trường hợp vừa đề cập ở trên.

Các đối tượng lừa đảo thường gửi hình ảnh kiện hàng kèm hóa đơn để tạo lòng tin với các bị hại. Ảnh: Nạn nhân cung cấp.

Theo ông ông Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng CSHS Công an Nghệ An thì có nhiều phụ nữ đến trình báo nhưng vẫn hy vọng sẽ nhận được quà và vẫn phân vân không biết mình có thực sự bị lừa hay không. Lý do là bởi họ quá tin vào tình cảm của các “ông chồng hờ” đã dành cho mình suốt thời gian dài nhắn tin.

Cụ thể như chị L.T. H ngụ tại huyện Yên Thành đã “yêu” một người đàn ông Australia qua mạng. Người đàn ông này tự xưng là đang làm giáo viên, vẫn đang trong tình trạng độc thân và tỏ ra mình là một người lịch sự, đứng đắn. Sau một thời gian dài tìm hiểu, người đàn ông kia tâm sự rất yêu chị H và đất nước Việt Nam. Sau một vài năm nữa sẽ sang Việt Nam mua nhà, mua đất để tận hưởng cuộc sống cùng chị H.

Mỗi năm, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An tiếp nhận hàng trăm đơn trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng với con số lên đến hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Thanh Quỳnh

Khi phát hiện ra mình bị lừa tình, lừa tiền lên đến 750 triệu đồng, chị H đã vô cùng đau khổ dẫn đến trầm cảm. Giờ đây, khi chị H cố gắng truy cập vào trang cá nhân của "người tình" thì được Facebook thông báo rằng trang bạn tìm kiếm không tồn tại.

Lực lượng công an điều tra cho biết, hầu hết các nạn nhân khi đã chuyển tiền đều không thể lấy lại được vì các đối tượng lừa đảo đang ở nước ngoài và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Vì thế, mọi người cần cảnh giác cao khi thực hiện kết nối, trao đổi qua mạng xã hôi.

Tác giả: Thanh Quỳnh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP