Xe

Android Auto và Apple CarPlay đỡ gây xao nhãng hơn hệ thống thông tin-giải trí trên ô tô

Xe hơi đang có xu hướng trở thành đồ chơi công nghệ di động, chứ không chỉ là phương tiện di chuyển thuần túy, trong khi các nhà sản xuất ô tô vẫn chưa kịp hoàn thiện hệ thống thông tin - giải trí trên xe.

Dù một số hệ thống thông tin - giải trí trên ô tô khá xuất sắc, nhưng theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Tổ chức an toàn giao thông thuộc Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA), ứng dụng Android Auto và Apple CarPlay ít gây xao nhãng hơn hệ thống thông tin - giải trí của các nhà sản xuất ô tô.

AAA cho biết đã thực hiện một số thao tác phức tạp với Android Auto và Apple CarPlay thấy nhanh hơn so với dùng các hệ thống giải trí - thông tin truyền thống trên xe. AAA lưu ý rằng các hệ thống này có thể thực hiện một cuộc gọi nhanh hơn hệ thống của xe 24% (5 giây) và người dùng có thể lập trình hệ thống dẫn đường nhanh hơn 31% (15 giây).

Một vài giây thoạt nghe có vẻ không nhiều nhưng đủ tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. AAA giải thích rằng chỉ cần tài xế rời mắt quan sát đường hơn 2 giây là tăng gấp đôi nguy cơ tai nạn. Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy việc xao nhãng trong lúc lái xe là nguyên nhân dẫn tới hơn 390.000 trường hợp chấn thương và 3.500 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông tại Mỹ.

AAA đã hợp tác với các nhà nghiên cứu của Đại học Utah để đánh giá 5 chiếc xe, gồm Honda Ridgeline, Ford Mustang, Chevrolet Silverado, Kia Optima và Ram 1500. Sau đó họ so sánh hệ thống thông tin - giải trí trên các xe này với ứng dụng Android Auto trên điện thoại LG K7 và Google Pixel 2, cũng như ứng dụng Apple CarPlay trên iPhone 7.

AAA cho biết Android Auto và Apple CarPlay dễ dùng hơn so với công nghệ tương tự của các nhà sản xuất ô tô. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng tất cả đều vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khi lái xe.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP