Nhân ái

Ánh mắt cầu cứu của hai đứa trẻ cùng mắc phải căn bệnh đông máu, không tiền chữa trị ở Nghệ An

Chào đời chưa được bao lâu thì hai anh em Vinh và Cường đều phải gánh chịu bất hạnh vì cùng mắc phải căn bệnh đông máu. Suốt nhiều năm qua, hai đứa trẻ gồng mình chống chọi đau đớn nhưng sự sống lại rất mong manh.

Tai ương liên tiếp giáng xuống

Đã hơn 7 năm trôi qua kể từ ngày hai con trai là Nguyễn Văn Vinh (7 tuổi) và Nguyễn Văn Cường (5 tuổi) lần lượt chào đời là chừng ấy thời gian vợ chồng chị Nguyễn Thị Bình (30 tuổi, ngụ thôn 12, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) phải sống trong vất vả, lo lắng khi phải quanh năm đưa hai con đến bệnh viện giành giật sự sống vì cùng gánh chung căn bệnh đông máu.

Chào đời chưa được bao lâu, hai anh em Vinh và Cường phải gánh chịu bất hạnh vì cùng mắc chung căn bệnh đông máu.

Ngước khuôn mặt hốc hác, đầy nám, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ nhìn hai con trai đang nằm trên giường, chị Bình chia sẻ trong nước mắt. Bé Vinh chào đời được 7 tháng tuổi thì thường xuyên quấy khóc, sốt kéo dài, dưới cằm sưng to, sờ vào rất cứng. Đưa con đi bệnh viện thì họ ngã quỵ khi được kết luận mắc căn bệnh "thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophillia)".

Bé Vinh phát hiện ra bệnh từ khi mới 7 tháng tuổi, đã trải qua nhiều ca phẫu thuật ở cằm, bụng, hông, chân.

Bác sĩ giải thích đây là bệnh đông máu, một căn bệnh hiểm nghèo, trên thế giới chưa có trường hợp nào được chữa trị thành công. Có nghĩa bé Vinh phải sống trong đau đớn đến hết cuộc đời.

Khi phát bệnh thì máu trong cơ thể sẽ không lưu thông, dồn lại một chỗ gây tắc mạch máu. Chỗ mạch máu bị tắc nếu không điều trị kịp thời sẽ sưng phù, nguy hiểm đến tính mạng. Cách duy nhất để cứu chữa là phẫu thuật nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

6 tháng tuổi, Cường được chuẩn đoán cùng chung số phận với anh trai

"Từng lời bác sĩ nói như tiếng sét ngang tai khiến vợ chồng tôi chỉ biết ôm con gào khóc. Cũng từ đó, chúng tôi sống trong lo lắng, quanh năm ôm con nằm viện giành giật sự sống", chị Bình trải lòng trong nước mắt.

Ngày bé Cường chào đời, vợ chồng chị Bình hi vọng đứa trẻ sẽ được khỏe mạnh, sau này lớn lên làm chỗ dựa cho anh trai bất hạnh. Thế nhưng, khi cháu Cường 6 tháng tuổi thì tai ương một lần nữa giáng xuống.

"Vợ chồng tôi khóc cạn nước mắt vì con rồi. Sinh được hai đứa con mà ông trời nỡ bắt chúng cùng chung số phận. Đứa này chưa kịp xuất viện thì bệnh đứa kia đã tái phát. Nhìn con từng ngày héo úa, tôi biết làm gì để cứu con đây?" anh Nguyễn Văn Tình (32 tuổi, bố của Vinh và Cường) nhìn hai con thở dài chia sẻ.

Tương lai mịt mù

Càng lớn, bệnh tình càng trở nặng, sức khỏe yếu dần khiến anh em Vinh không thể đi lại nhiều như trước. Cuộc sống của hai đứa trẻ chỉ thu mình trên chiếc giường nhỏ cùng bệnh viện. Những lúc phát hiện bệnh kịp thời, bác sĩ sẽ khống chế bằng cách chườm nước đá hoặc đến bệnh viện băng, bó bột tại nơi máu bị đông để anh em Vinh đỡ đau hơn, khối u được khống chế.

Bác sĩ cho biết bệnh đông máu là căn bệnh hiểm nghèo, trên thế giới chưa có trường hợp nào được cứu chữa thành công

Dù bệnh tật nhưng anh em Vinh rất ham học. Vinh cũng học qua lớp 1. Cường đang theo học mầm non.

"Có những hôm bệnh nặng, sưng chân, sưng bụng không thể vận động nhưng con vẫn đòi đi học. Tôi đành cõng con vào tận lớp rồi đứng ngoài cổng đợi, phòng khi con đau nặng thì còn cứu kịp.

Nhìn những đứa trẻ khác chạy nhảy, chơi đùa, nhìn lại con mình tương lai mịt mù, lòng tôi như muối xát. Tôi chỉ ước gánh thay bệnh tật cho con", nói đến đây, anh Tình khóc nghẹn.

Vợ chồng chị Bình đau đớn nhắc đến bệnh tật của hai đứa con.

Vợ chồng anh Tình làm nông nghiệp, kinh tế phụ thuộc vào hai sào ruộng cùng số tiền công bấp bênh anh Tình nhận được từ nghề phụ hồ. Mấy năm gần đây, hai đứa con phát bệnh liên tục nên họ chẳng thể làm được gì ngoài ôm con nằm viện. Căn nhà nhỏ của họ xây đã 8 năm vẫn chưa xong, nợ nần chồng chất.

Gia đình chị Bình thuộc hộ khó khăn triền miên trong xã

"Tôi không còn nhớ đã bao nhiêu lần phải đứng bên bờ vực thẳm khi hai con lần lượt vào phòng phẫu thuật, bác sĩ cho biết tỉ lệ sống sót sau mổ chỉ 50%, ranh giới giữa sự sống và cái chết chẳng còn. Lúc ấy tôi chỉ biết quỳ trước cửa phòng phẫu thuật cầu xin ông trời cho con tôi có cơ hội sống.

Cao xanh hỡi, sao đày đọa con tôi phải gánh chịu bất hạnh thế này", chị Bình ôm con khóc nghẹn.

Mọi đóng góp hảo tâm cho anh em Vinh xin vui lòng gửi về địa chỉ: anh Nguyễn Văn Tình, thôn 12, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, hoặc qua STK của anh Tình: 103868794765, ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nghệ An. ĐT: 01665.700.095

Tác giả: Nhã Hoàng

Nguồn tin: thoidai.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP