Xã hội

Ba bệnh nhân COVID-19 trẻ ở BV Phổi Đà Nẵng bất ngờ diễn biến nặng

Chiều 25/4 Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết hiện có 3 bệnh nhân gồm: BN2765 - BN2781 và BN2815 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có diễn biến nặng nhanh.

Đây đều là những có thể trạng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền kèm trước khi mắc COVID-19.

Cụ thể, BN2765 là nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Anh này từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4. Ngày 15/4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt 39°C, đã dùng hạ sốt, nồng độ oxy bão hoà trong máu (Sp02) đạt 94%.

Ngày thứ 7 nhập viện, anh này sốt lại, khó thở gắng sức, tức ngực, mệt nhiều, nồng độ oxy bão hoà trong máu giảm còn 93%, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thở HFNC (oxy dòng cao hỗ trợ hô hấp). Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, còn ho, tức ngực, khó thở khi gắng sức.

BN2781 cũng là nam, 38 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ngày 15/4, bệnh nhân về nước, rồi xác định dương tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần xét nghiệm đầu tiên, nhập viện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cuối giờ chiều 16/4.

Bệnh nhân khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau họng, người mệt. Trong 3 ngày gần đây, người đàn ông 38 tuổi vẫn khó thở khi gắng sức, còn ho, tức ngực ít, tuy nhiên, hình ảnh chụp X-Quang phổi cho thấy anh này tiếp tục tiến triển xấu hơn. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát để đề phòng các diễn biến xấu.

BN2815 là người đàn ông 37 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, vừa về nước hôm 21/4, tiền sử không có bệnh lý đặc biệt. Chỉ một ngày sau khi xác định dương tính, anh này sốt cao 39°C, khó thở khi gắng sức, ho nhiều, đau rát họng, người mệt, ăn kém, SpO2 dao động từ 92-94%. Đặc biệt hình ảnh chụp X-Quang phổi cho thấy tình trạng mờ đáy phổi.

Hiện, bệnh nhân còn ho nhiều, tức ngực ít, X-Quang phổi vẫn còn mờ đáy phổi. Bệnh nhân tiếp tục được bù điện giải, giảm ho, thở oxy kính.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng - đã thống nhất với các thầy thuốc, tất cả các ca bệnh có dấu hiệu khó thở, thở gắng sức đều phải coi là bệnh nhân nặng để theo dõi và phòng ngừa kịp thời, hạn chế tình trạng bệnh nhân nặng lên, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hiện điều trị cho 47 bệnh nhân COVID-19. Trên cả nước, hiện có hơn 250 bệnh nhân đang điều trị. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 48 người đã chuyển âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.

Trước tình hình dịch COVID-19 các nước trong khu vực diễn biến phức tạp, Bộ Y tế liên tục đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, đặc biệt là thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn tay – yếu tố quyết định để làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi xảy ra lây nhiễm tại cộng đồng.

Đối với các cơ sở y tế, trong những chuyến kiểm tra an toàn COVID-19 và chất lượng bệnh viện gần đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - đều nhấn mạnh các cơ sở y tế phải xác định có thể phát hiện ca lây nhiễm trong khu vực mình để tầm soát, rà soát lại và có kịch bản cho tình huống dịch lây nhiễm trong cộng đồng và ngay trong đơn vị.

Cùng đó, khi có ca bệnh diễn biến phức tạp phải kết nối với Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, để Hội đồng chuyên môn có sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng và nguy cơ tử vong.

Tác giả: Hà Minh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: BV Phổi Đà Nẵng , COVID-19

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP