Kinh tế

Ba dự án nhà ở xã hội bị "hô biến" thành nhà ở thương mại

Dù không được phép chuyển dự án NƠXH sang đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang, song 3 dự án NƠXH tại Hà Nội đã được chấp thuận chuyển sang dự án nhà ở thương mại.

Một dự án nhà ở xã hội tại Gia Lâm, Hà Nội.


Báo Tiền Phong đưa tin ngày 21/12, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây đã công bố Kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 - 2018.

Theo đó, có 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại là trái quy định (gồm Dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12, phường Giang Biên, quận Long Biên; Dự án khu đô thị NƠXH Đại Áng; Dự án NƠXH tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn 1 phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm).

“Đối với 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ- CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ.

Theo VnExpress, báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra một số hạn chế trong phát triển nhà ở xã hội của thành phố. Cụ thể, hết năm 2018, Hà Nội chỉ đạt 14% mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu tính cả 10 dự án đang triển khai và dự kiến hoàn thành từ nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% kế hoạch.

Cơ quan kiểm toán cho biết, hầu hết dự án trong danh mục được phê duyệt giai đoạn 2015-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành. Một số dự án chưa có thông tin tiến độ hoặc không thực hiện, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Kế hoạch dự kiến năm 2015 có 6 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành, song cả 6 đều không về đích. Giai đoạn 2016-2020 kế hoạch có 15 dự án nhà ở xã hội hoàn thành nhưng đến nay chưa có dự án nào xong. Trong đó, 2 dự án chưa xây dựng, 7 dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư...

Theo đó, kiểm toán cho rằng, Sở Xây dựng Hà Nội cần rút kinh nghiệm nghiệm thu giai đoạn tại các công trình NƠXH không kịp thời, đồng thời chủ động đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng quy định với các dự án tiếp theo.

Kiểm toán cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan kịp thời theo dõi tiến độ các dự án phát triển nhà ở thương mại đã lựa chọn hình thức bố trí quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% để thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội được phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 2015-2018 trên địa bàn 3 quận, huyện: Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh; kịp thời quản lý các căn hộ trong dự án nhà ở thương mại đã xác định dành cho các đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ về NƠXH.

Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo Đời sống và Pháp luật

  Từ khóa: nhà ở xã hội , dự án

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP