Trong nước

Bắc Ninh cách ly xã hội toàn bộ huyện Quế Võ theo Chỉ thị 16

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với toàn bộ huyện Quế Võ cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 20/5, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với toàn bộ huyện Quế Võ từ 15h ngày 20/5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh và các huyện Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ, áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ đối với thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Lương Tài.

Tính đến 6h sáng 20/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 371 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó nhiều nhất huyện Thuận Thành với 307 ca, huyện Yên Phong 30 ca, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 17 ca... Tỉnh Bắc Ninh có 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy và 1 bệnh nhân lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh thiếp lập vùng cách ly nơi có dịch

Tòan tỉnh Bắc Ninh rà soát gần 3.400 trường hợp F1, gần 27.000 trường hợp F2. Công tác rà soát, điều tra, xét nghiệm đang được tỉnh tích cực triển khai với gần 220.000 mẫu với các trường hợp các trường hợp F1, F2 và các đối tượng khác. Riêng công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá trên 48.000 mẫu.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch, tỉnh Bắc Ninh phối hợp Tổng cục Hậu Cần triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 tại Trường Sỹ quan chính trị (phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) với quy mô 300 giường bệnh và sẵn sàng nâng hệ số sử dụng lên 500 giường trong tình hình dịch bệnh phức tạp hơn.

Dự kiến chiều 20/5, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 sẵn sàng tiếp nhận, thu dung bệnh nhân mắc COVID-19 vào điều trị). Đến nay tỉnh Bắc Ninh đã có 3 Bệnh viện dã chiến đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID - 19.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch, thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng về phòng chống dịch, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Tác giả: Nguyễn Thắng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP