Giáo dục

Bảng điểm của V.A bóc trần sự dối trá của dì ghẻ khi nói "đánh bé vì chậm hiểu"

Sự mâu thuẫn giữa lời khai của dì ghẻ với kết quả học tập của bé V.A khiến dân mạng khó hiểu, "chất vấn" về lý do thực sự của hành động bạo lực dì ghẻ gây ra.

Liên quan đến vụ việc dì ghẻ bạo hành bé 8 tuổi đến mức tử vong, mới đây, hiệu trưởng và nhà trường bé V.A đã lên tiếng chia sẻ một số thông tin quan trọng.

Bảng điểm cho thấy V>A học giỏi và ngoan

Cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM), nơi bé V.A theo học từ lớp 1 đến lớp 3 chia sẻ, nhà trường và các cô giáo rất sốc khi biết tin bé mất theo cách đau đớn như vậy.

Cô cho hay, ngày 22/12, bé V.A. vẫn học online bình thường, ngày 23/12 thì vắng mặt. Trường đã gọi điện cho bố và dì ghẻ nhưng không liên lạc được. Nhà trường đã đến địa chỉ ghi trong sổ liên lạc (nhà ông bà nội) thì được biết bé không ở đó mà sống tại chung cư Topaz 2 (Bình Thạnh).

Hiệu trưởng của bé V.A cho biết, "bé là học sinh rất ngoan, dễ thương, có ý thức trong học tập, luôn làm bài tập đầy đủ, biết giúp đỡ thầy cô, bạn bè, không có gì khiến thầy cô phải phàn nàn" theo VTC News

Cô cũng chia sẻ, V. A tham gia các buổi học online đầy đủ và không nghỉ buổi nào. "Ở lớp 2 bé còn nhận được giấy khen "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện". Lớp 1 thì chưa có đòi hỏi nhiều về kết quả học tập, lớp 3 thì chưa hết năm học để đánh giá. Nhưng nhìn chung bé A. là học sinh nắm bài tốt, chứ không phải chậm hiểu, kém cỏi để khiến phụ huynh phải bực tức mà đánh đập", cô Hương nói.

Đại diện nhà trường nói thêm, sau khi trao đổi với 3 cô giáo chủ nhiệm (lớp 1 đến lớp 3), các cô cho biết bé rất bình thường, không có biểu hiện gì. Trong giờ ra chơi, có khi con không chạy ra sân mà ở trong lớp nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm lớp 1, 2.

Bảng tổng hợp đánh giá học tập của V.A năm lớp 2 rất tốt.

Thời điểm trường vẫn tổ chức học tập trung tại trường, năm lớp 2 bố của bé đi họp phụ huynh cho con. Khi họp phụ huynh, bố bé không trao đổi nhiều với giáo viên do V.A ngoan ngoãn, không phải là học sinh cá biệt.

Dân mạng nổi giận trước sự dối trá của dì ghẻ

Trở lại với lời khai của dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại cơ quan điều tra, dì ghẻ cho rằng vì bực tức V.A chậm hiểu bài học nên đã quát mắng và dùng cây gỗ đánh, dùng chân đá vào mông bé.

Cô hiệu trưởng và các giáo viên đã đưa ra quan điểm không đồng ý với lời dì ghẻ nói. Cô khẳng định bé V.A rất ngoan, học giỏi, không phải kiểu hư, lì, thường xuyên phiền lòng người khác mà khiến phụ huynh bực tức không kiềm chế được rồi có hành động đánh hay chửi mắng.

Tiết lộ của nhà trường và lời khai của dì ghẻ mâu thuẫn nhau.

Hiệu trưởng cũng bày tỏ sự xót xa, thương tiếc học trò và cho biết, ở những năm học lớp 1 và 2, giáo viên thấy bé học tập và vui chơi bình thường, không có dấu hiệu sợ sệt hay bị đánh đập.

Từ năm lớp 3, bé học online. Điều này cũng khiến việc nắm bắt tâm sinh lý của các học trò khó hơn. Giáo viên chỉ tương tác với các bé qua màn hình, khó có thể quan sát toàn diện. Cô giáo cũng không phát hiện V.A có dấu hiệu bất thường.

"Bé vẫn tham gia học bình thường. Hoặc dù cho có chuyện gì đi nữa, bé cũng không dám nói với cô giáo vì có phụ huynh kế bên, lại có sự đánh đập, dọa nạt", cô Hương phân tích trên VTC News.

Dân mạng hết sức phẫn nộ với dì ghẻ qua thông tin mà nhà trường cung cấp. Phần đông đều xót xa thương V.A hơn.

- Thương con quá, con bị hành hạ một thời gian dài mà không thể nói được với ai. Không có ai ở bên ngoài cánh cửa nhà đủ để con tin tưởng mà kêu cứu sao? Chỉ tưởng tượng thôi đã muốn khóc, con đã trải qua 1 năm bi kịch đến nhường nào. Giá con đừng ngoan mà im lặng, giá con kêu cứu với ai đó...

- Nếu bé chậm hiểu và bướng thì không thể học giỏi như thế. Có lẽ nào con nán lại chơi với cô giáo chủ nhiệm là muốn kể cho cô giáo nghe, nhưng lại không dám nói không V. A ơi?

- Cho đến tận ngày rời bỏ cõi đời, con vẫn học đủ, vẫn im lặng chịu đựng nỗi đau tận cùng cả thể xác lẫn tinh thần. Sao mà xót xa thế bé ơi!

- Có một nghiên cứu của UNICEF chỉ ra, trong đại dịch COVID-19, người yếu thế, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ bị bạo hành bị bạo hành nặng hơn, do không có chỗ để trốn, không được tiếp cận nguồn lực hỗ trợ mà phải sống với áp lực lớn hơn của kẻ bạo hành. Vụ em bé 6 tuổi ở Hà Nội bị bố đánh chết, giờ thêm vụ bé V.A bị dì ghẻ đánh chết, xót xa làm sao!

Tác giả: Bích Chi

Nguồn tin: Pháp luật & Bạn đọc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP