Tin trong tỉnh

Bão số 8: Nghệ An lên kế hoạch di dời 16.200 người dân vùng nguy hiểm

Trước ảnh hưởng của cơn bão số 8, tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch sơ tán 16.200 người dân theo từng cấp độ.

Các thuyền đã về tránh bão an toàn

Sáng 13/10, ông Nguyễn Bá Điệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn đã về neo đậu tránh trú bão an toàn.

“Thực hiện công điện cấm tàu thuyền ra khơi trong mưa bão của UBND tỉnh, chúng tôi đã kêu gọi tàu thuyền trở về. Hiện, chúng tôi đang lập danh sách những người dân ở vùng nguy hiểm để tiến hành kế hoạch sơ tán”, ông Điệp nói.

Đồn Biên phòng Diễn Thành kiểm tra các địa bàn xung yếu, phối hợp tuyên truyền, vận động và giúp các ngư dân chẳng chống, đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn.

Trên địa bàn Nghệ An có 3.438 phương tiện với 17.190 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển, để đảm bảo an toàn cho các ngư dân và tàu, thuyền, tỉnh đã ban hành công điện cấm tàu thuyền ra khơi từ 0h ngày 10/10. Hiện nay tỉnh đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền tại khu neo đậu, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu, thuyền khi bão số 8 đổ bộ.

Ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nguyễn Đức Trung đã ký Công điện số 36/CĐ- UBND về việc chủ động ứng phó với bão, mưa lũ.

Bão số 8 được dự báo là cơn bão có tốc độ nhanh, cường độ mạnh, diễn biến phức tạp, do đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan, triển khai gấp rút các biện pháp phòng tránh để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Dự báo những ngày tới địa bàn Nghệ An sẽ mưa to và rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h ngày 13/10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 113,9 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ.

Dự báo từ đêm 13/10 đến ngày 14/10, vùng ven biển khu vực Bắc Trung Bộ dự báo có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Từ chiều 13 - 14/10, do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão số 8 nên ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to và dông, riêng ở Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 300 mm.

Từ ngày 15/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các vùng trũng thấp, ven sông.

Đồn biên phòng Quỳnh Phương phối hợp với các lực lượng và quần chúng nhân dân giúp đỡ gia đình bị sạt lở, sẵn sàng đón bão.

Cảnh báo các hồ đầy nước

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn có rất nhiều hồ, đập, trong đó, có nhiều hồ nhỏ, ách yếu, lâu đời, hiện có 1.061 hồ đầy nước. Đây là điều đáng lo ngại khi bão đổ bộ.

Hiện nay đã có 1.035 hồ đầy nước, 23 hồ đạt trên 70% dung tích thiết kế, 2 hồ đạt khoảng 50 - 70% dung tích thiết kế; một hồ đập còn lại nhỏ hơn 50% dung tích thiết kế. Các công trình hồ, đập đều đang được các địa phương, đơn vị triển khai vận hành theo phương án phòng, chống thiên tai được phê duyệt.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác xả lũ hồ Sông Sào.

Ngoài ra, Nghệ An hiện còn 33 điểm sạt lở, tuy nhiên, do kinh phí có hạn nên chưa thể khắc phục hoàn toàn. Tại những điểm này đã được tỉnh chỉ đạo các địa phương sẵn sàng sơ tán dân an toàn.

Nghệ An đã có kế hoạch sơ tán 16.200 người dân theo từng cấp độ của bão số 8, tuy nhiên, tỉnh có hơn 6.500 người dân từ miền Nam trở về, đang ở trong những khu cách ly - những điểm thường làm nơi di dời dân. Do đó, địa phương hiện đang phải tìm các nơi mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Quỳnh Phương và nhân dân tích cực vận chuyển bao cát nhằm chống sạt lở, đảm bảo cho nhà dân tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị cần cập nhật thường xuyên thông tin về bão số 8. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có phương án bố trí nơi tránh trú, ăn nghỉ cho người dân của các địa phương khác di chuyển từ miền Nam về quê qua địa bàn khi bão xảy ra để đảm bảo an toàn.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP