Tin trong tỉnh

Bất động sản Nghệ An càng “nóng” khi loạt hạ tầng hàng chục nghìn tỷ được đầu tư

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng trong khi nền giá đất lại đang ở ngưỡng hợp lý là lực đẩy mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản Nghệ An nói chung, thành phố Vinh nói riêng đang trở thành thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư trên khắp cả nước...

Thành phố Vinh trở thành điểm sáng đầu tư bất động sản cuối năm 2022 - Ảnh báo Nghệ An.

Lực hấp dẫn từ hệ thống hạ tầng

Năm 2022 là một cột mốc đáng nhớ cho thị trường bất động sản Nghệ An khi đón đầu được nhiều cơ hội hiếm có đạt được những bước tiến nhanh, bền vững. Bức tranh địa ốc của một trong những thị trường hấp dẫn và được kỳ vọng nhất cả nước tiếp tục được dự báo sẽ “cất cánh” cuối năm 2022 này với nhiều tín hiệu khởi sắc.

Đầu tiên phải nhắc đến công trình hạ tầng đặc biệt ý nghĩa đối với thị trường bất động sản Vinh - Nghệ An là tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt (thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam) khởi công năm 2021 đi qua địa phận 2 tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km) dự kiến sẽ thông xe vào năm 2024.

Ngay trước đó, dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, kết nối Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đã hoàn thiện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hệ thống hạ tầng kết nối của 2 tỉnh. Riêng với thành phố Vinh, UBND tỉnh đã đề xuất phương án mở rộng không gian để đáp ứng vị thế đô thị “trái tim” trung tâm của Nghệ An. Theo dự kiến, sẽ sáp nhập thành phố Vinh với thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, nâng tổng diện tích lên hơn 205 km2, gấp đôi so với hiện nay. Sự mở rộng về các phía này giúp cho thành phố Vinh như “hổ mọc thêm cánh”.

Trong tương lai gần, hạ tầng Nghệ An được kỳ vọng khởi sắc mạnh mẽ khi tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - Vinh được xây dựng. Đây là một trong 2 tuyến được ưu tiên triển khai đầu tiên theo kế hoạch xây dựng 9 tuyến đường sắt mới giai đoạn 2021 - 2030 với tổng vốn đầu tư 191.761 tỷ đồng.

Cùng với đó, Nghệ An cũng là địa phương sở hữu hạ tầng giao thông đa dạng loại hình với hang không, đường biển phát triển mạnh mẽ. Hiện Nghệ An đang đang triển khai xây dựng cảng Đông Hồi, khi hoàn thành sẽ cùng các cảng hiện hữu gồm cảng Cửa Lò, cảng cá Cửa Hội, cảng chuyên dùng xi măng The Vissai, cảng xăng dầu DKC làm sôi động hệ thống vận tải đường biển địa phương.

Hàng loạt đại gia bất động sản đổ bộ thị trường tiềm năng

Các chuyên gia bất động sản nhận định, dù kém sôi động hơn so với các thành phố khác như Phú Quốc, Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng... nhưng thời gian qua, Nghệ An lại có những lợi thế “vùng trũng” còn nhiều dư địa đột phá phát triển bất động sản trong thời gian tới.

Bên cạnh sự vươn lên mạnh mẽ của các nhà đầu tư địa phương, hiện tại, thị trường bất động sản Nghê An liên tiếp đón nhận các “ông lớn” bất động sản trên cả nước. Các doanh nghiệp địa phương có thể kể đến như: Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, Công ty Golden City, Trường Thịnh Phát Group; Công ty Cổ phần Sài Gòn - Trung Đô, Công ty TNHH Hoàng Sơn... Những doanh nghiệp lớn đã thực hiện dự án lớn điểm danh có Tập đoàn Vin Group với dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội quy mô 38,75 ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án cải tạo khu B chung cư Quang Trung tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Diễn biến mới nhất tại thị trường bất động sản Nghệ An, nhà sáng lập Ecopark đã đưa dự án quy mô gần 200 ha vào thành phố Vinh. Đây cũng là dự án đầu tiên có cảnh quan độc đáo, được quy hoạch bài bản, hiện đại, xanh, thực hiện bởi chủ đầu tư có uy tín, có thương hiệu, có năng lực sẽ trở thành “tâm điểm” đầu tư của dòng tiền này. Đồng thời cơ hội đầu tư mới của tệp khách hàng ưa chuộng thương hiệu nhà sáng lập Ecopark chắc chắn sẽ được “phủ sóng” dịp cuối năm.

Phối cảnh 1 góc phố thương mại tại khu đô thị ở thành phố Vinh của Nhà sáng lập Ecopark.

Giải thích lý do Nghệ An thu hút nhiều tên tuổi lớn, các chuyên gia đánh giá địa phương này hiện còn quỹ đất lớn, dễ giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, việc Nghệ An đã triển khai các quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp và không gian đô thị, góp phần thúc đẩy nhu cầu về nhà ở. Trong bối cảnh thị trường bất động sản nhà ở trung, cao cấp tại Nghệ An mới ở giai đoạn đầu, nguồn cung còn hạn chế, trong khi thu nhập người dân tăng dần.

Phủ sóng cơ hội đầu tư dịp cuối năm

Tại Diễn đàn Bất động sản Miền Trung 2022, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng: “Miền Trung dọc đường biển, các cảng đẹp nhất đều ở Miền Trung. Đây cũng là nơi tập trung mật độ dân cư cao, các tài nguyên liên quan đến du lịch lớn… Với những đặc điểm đó, tôi cho rằng để tạo nên thành công, Miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp, thu hút khách du lịch ở đẳng cấp cao. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản Miền Trung sẽ là thị trường bùng nổ trong tương lai”.

Ở mỗi địa phương mới nổi, sự xuất hiện của mỗi chủ đầu tư lớn là tín hiệu được ví như “đại bàng” làm tổ, tạo ra những cơ hội “vàng” cho những người đầu tư bất động sản, nhất là vào thời điểm cuối năm là thời điểm kết lãi để dành vào kênh đầu tư an toàn sinh lợi đồng thời sở hữu giá trị và dịch vụ xứng tầm bền vững.

Theo thống kê, lượng kiều hối cuối năm cũng góp phần tạo nên sức mua sôi động. Năm 2021, lượng kiều hối gửi về Nghệ An ước đạt 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng) và theo thường lệ khoảng 25% lượng tiền này (tương đương 2.500 tỷ đồng) sẽ được đầu tư vào bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Nghệ An là tỉnh đang phát triển, cho nên cơ hội phát triển thị trường bất động sản là rất lớn, không giống các thị trường đã bão hòa như Hà Nội, Tp.HCM.

Tác giả: Tuấn Sơn

Nguồn tin: vneconomy.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP