Pháp luật

Bắt giam nam thanh niên ở Nghệ An dùng zalo để lừa đảo

Cảnh sát đã bước đầu xác định số tiền Nguyên lừa đảo là 160 triệu đồng và nghi ngờ còn nhiều nạn nhân khác chưa trình báo.

Ngày 9/2, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Văn Nguyên (SN 1991, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, trước đó đã nhận được trình báo của một phụ nữ trú ở xã Nghi Công Bắc (Nghi Lộc) trình bày từ tháng 8 đến 10/2018 đã bị một tài khoản Zalo có tên Long Bình, giới thiệu tên Long, làm việc ở công ty tài chính lừa đảo qua Zalo, chiếm đoạt 84 triệu đồng.

Đối tượng Phạm Văn Nguyên. Ảnh: Ngọc Diệp

Lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc lập chuyên án mang bí số 119L để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 30/1/2019, cảnh sát xác định Phạm Văn Nguyên là thủ phạm nên thực thi lệnh bắt. Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyên đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, từ tháng 5/2018, Phạm Văn Nguyên dùng số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo có tên Hoàng Long, sau đó đổi tên thành Long Bình rồi đăng tải nhiều thông tin và hình ảnh quảng cáo lên nhật ký Zalo để thể hiện mình là người hoạt động lĩnh vực cho vay, hỗ trợ tài chính với thủ tục cho vay rất đơn giản.

Đồng thời, đối tượng tìm kiếm và kết bạn nhiều người, tìm kiếm người có nhu cầu vay tiền để lừa đảo. Khi có người liên lạc hỏi vay tiền, đối tượng giới thiệu tên là Long, làm việc ở công ty tài chính có liên kết với ngân hàng và giả vờ hướng dẫn làm thủ tục vay tiền hết sức đơn giản như chỉ cần gửi ảnh chụp sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân qua tài khoản Zalo để làm hồ sơ vay tiền.

Tang vật liên quan vụ án. Ảnh: Nhật Tuấn

Sau khi bị hại tin tưởng và gửi thông tin, Nguyên nói với bị hại chuyển 3 - 5 triệu đồng cho mình để gửi cho nhân viên làm hồ sơ thủ tục giải ngân nhanh. Khi bị hại đồng ý, đối tượng mượn một tài khoản ngân hàng của bạn bè trên Zalo rồi hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào. Sau đó, Nguyên nhờ bạn rút tiền mặt và đưa trực tiếp cho đối tượng tại điểm hẹn hoặc yêu cầu bạn chuyển đến ngân hàng khác, tìm cách chiếm đoạt.

Với thủ đoạn này, Nguyên đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là 160 triệu đồng. Sau khi bắt giữ và xét khám phòng trọ của Phạm Văn Nguyên tại phường Cửa Nam (TP Vinh), lực lượng chức năng phát hiện 12 bình N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide) dùng để bơm vào quả bóng cười. N2O chỉ được cấp phép để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội mà không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Công an huyện Nghi Lộc đang điều tra vụ án, đồng thời thông báo cho ai là nạn nhân đã bị Nguyên lừa đảo thì hãy liên hệ để trình báo.

Tác giả: Ngọc Diệp

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP