Tin trong tỉnh

Bắt nguyên cán bộ địa chính trốn nã dưới vỏ bọc em kết nghĩa đã mất

Bị lực lượng chức năng truy nã về tội Lừa đảo chiếm đoạn tài sản và Giả mạo trong công tác, Trương Huy Kiên (SN 1970), nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Hắn lấy giấy tờ tùy thân một người em kết nghĩa đã mất làm vỏ bọc trốn nã 12 năm.

Mới đây, thông tin từ phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Trương Trung Kiên, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp liên quan đến 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2004 - 2006, khi đang làm cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Kiên nhận làm bìa đất cho các hộ dân ở xã Nghĩa Xuân, Châu Lộc, Châu Thái,... của huyện Qùy Hợp. Hắn đã làm giả bìa đất của các hộ dân trên nhằm chiếm đoạt số tiền họ đã nộp. Để có tiền tiêu xài, hắn còn lấy các bìa giả đó để vay mượn ngân hàng với số tiền 210 triệu đồng. Ngoài ra hắn còn vay mượn một số tiền lớn nhưng không có khả năng chi trả.

Đối tượng Trương Trung Kiên.

Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra về những hành vi trong quá trình công tác của Kiên. Ngoài hành vi giả mạo trong công tác, công an còn phát hiện Trương Trung Kiên còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên đến hơn 500 triệu đồng (bao gồm cả số tiền Kiên lừa làm bìa đất và vay ngân hàng).

Thời điểm lực lượng chức năng điều tra về hành vi trên, Kiên đang học ở Thanh Hóa. Biết mình không thể thoát tội, hắn đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Sau thời gian dàii truy bắt không có kết quả, tháng 6/2006, Công an huyện Quỳ Hợp ra Quyết định truy nã đối với Trương Huy Kiên về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Giả mạo trong công tác. Trong quá trình này, nhận thấy đây là vụ án phức tạp, Công an huyện Qùy Hợp đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Công an tỉnh Nghệ An huy động lực lượng truy tìm đối tượng này nhưng vẫn không có kết quả.

Về phần Kiên, sau khi bỏ trốn, hắn lang bạt khắp nơi ở TP.Hà Nội. Điểm dừng chân cuối cùng hắn chọn là tỉnh Yên Bái. Để qua mặt lực lượng chức năng, hắn lấy giấy tờ tùy thân của Nguyễn Phi H. (SN 1981), trú tại xã Đồng Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An, sau đó dán ảnh của mình vào nhằm che giấu thân phận. Có vỏ bọc hoàn hảo, hắn trở thành một người đàn ông tốt, lương thiện, được mọi người quý mến. Sau khi ly hôn với người vợ đầu ở Qùy Hợp, hắn đã lấy vợ thứ 2 quê Yên Bái và sinh được 2 người con.

Thời gian gần đây, qua theo dõi, tổ công tác biết được mẹ và em gái của Kiên thường xuất hiện ở địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Nhận thấy dấu hiệu bất thường này, tổ công tác đã xâu chuỗi các tình tiết và phát hiện được Kiên đang lẩn trốn ở đây. Sau khi đã thu thập đủ bằng chức, tổ công tác đã ập vào bắt giữ Trương Huy Kiên. Bước đầu, Kiên chối tội và cho rằng mình là Nguyễn Phi H.. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Kiên đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP