Giáo dục

Bắt tạm giam nữ hiệu trưởng chiếm đoạt tiền ăn bán trú của học sinh

Sau khi thu tiền ăn bán trú của học sinh, nữ hiệu trưởng trường tiểu học ở Kiên Giang không nộp vào kho bạc theo quy định mà giữ lại để quản lý và tự chi dẫn đến tham ô tiền tỉ.

Ngày 25-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, thực hiên lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Liên (SN 1971) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang - về tội "Tham ô tài sản".

Theo kết quả điều tra, từ năm học 2018-2019 đến nay, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (do bà Liên làm hiệu trưởng) được Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Rạch Giá duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú.

Bị can Trần Thị Liên

Theo kế hoạch hàng năm được duyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú (trong đó có theo dõi các khoản thu, chi các lớp bán trú theo quy định của pháp luật).

Năm học 2019-2020, trường này mở 13 lớp bán trú với tổng số 505 học sinh. Mỗi tháng, trường thu tiền phí phục vụ 150.000 đồng/học sinh và tiền ăn mỗi ngày là 27.000 đồng/suất đối với các học sinh học bán trú. Đến năm học 2020-2021, trường mở 15 lớp bán trú với tổng số 629 học sinh. Năm này, trường thu tiền phí phục vụ 250.000 đồng/tháng và tiền ăn 30.000 đồng/suất ăn.

Thế nhưng, trong 2 năm học 2019-2020 và 2020-2021, việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng theo quy định về tài chính, kế toán.

Cụ thể, vào đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú thu tiền của học sinh và nộp lại cho thủ quỹ là bà Trần Thị Hường. Sau khi nhận tiền, bà Hường không nộp kho bạc theo quy định mà làm theo sự chỉ đạo của bà Liên là giao toàn bộ số tiền trên cho bà Liên quản lý và tự chi.

Mặc dù biết rõ quy định các khoản thu trong nhà trường đều phải được gửi tại tài khoản tạm gửi ở kho bạc, nhưng bà Liên không thực hiện mà giữ toàn bộ tiền mặt thu được rồi tự thực hiện việc chi các khoản, như: trả tiền cung cấp suất ăn bán trú; bồi dưỡng cho giáo viên lớp bán trú; mua dụng cụ vệ sinh; trả lại tiền học sinh không ăn...

Riêng tiền dùng để chi trả cơ sở nấu ăn, bà Liên không trực tiếp chi mà đưa tiền cho bà Hường thanh toán.

Trong các tháng 1,9,10 và 11-2020, bà Liên đã có hành vi chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh (bao gồm tiền ăn và tiền trang bị cơ sở vật chất cho hoạt động bán trú) với tổng số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, bà Liên thu 435 triệu đồng tiền bán đồng phục học sinh nhưng không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký. Như vậy, bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh trên 1,7 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Tác giả: VĂN VŨ

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP