Thế giới

Bầu cử Mỹ: Không còn cửa thắng cho Tổng thống Trump

Hai bang Pennsylvania và Nevada hôm 24-11 chính thức xác nhận ông Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tại hai bang này, khiến nỗ lực của phe ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng dự kiến của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn càng khó thành công.

Sự xác nhận chiến thắng của ông Biden ở cả hai bang, nơi đội ngũ pháp lý của ông Trump thách thức các quy trình bỏ phiếu qua bưu điện, diễn ra một ngày sau khi bang Michigan cũng chứng nhận ông Biden đã thắng ở bang này và chính quyền ông Trump cho phép ông Biden tiếp cận các quỹ liên bang để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. Dù vậy, ông Trump vẫn từ chối nhận thua.

Việc ông Biden được xác nhận thắng phiếu phổ thông ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) và Nevada (6 phiếu đại cử tri) cũng như tại bang Michigan và Georgia, sẽ khiến cuộc chiến lật ngược thế thua của ông Trump trở nên bất khả thi. Ông Biden thắng ông Trump 50%-48,8% phiếu bầu ở Pennsylvania và tỉ lệ này ở bang Nevada là 50%-47,7%.

Theo đài CNBC, ông Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 36 phiếu cần thiết để đắc cử trong khi ông Trump sẽ giành được 232 phiếu. Dự kiến đại cử tri đoàn nhóm họp bỏ phiếu vào ngày 14-12.

Ông Joe Biden được xác nhận chiến thắng ở hai bang Pennsylvania và Nevada. Ảnh: Reuters

Ông Bob Bauer, cố vấn pháp lý cấp cao của ông Biden, cho biết: "Ngoại trừ Tổng thống Donald Trump, tất cả gồm các luật sư của phe ông Trump là Rudy Giuliani và Jenna Ellis đều có thể nhận ra rằng cuộc bầu cử này đã kết thúc và ông Joe Biden giành chiến thắng vang dội. Ông Trump đã không thành công ở Pennsylvania và ông ấy sẽ không thành công ở bất kỳ nơi nào khác".

Theo hãng tin Reuters, các luật sư của phe ông Trump đã yêu cầu tòa phúc thẩm hoãn kết quả của bang Pennsylvania. Tuy nhiên, Thẩm phán Matthew Brann bác vụ kiện khi cho rằng ông "không có quyền tước quyền bỏ phiếu của một người, chứ đừng nói đến hàng triệu công dân".

Thậm chí khi ông Trump có thể lật ngược kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania thì đội ngũ của ông vẫn cần phải hủy bỏ kết quả ở hai bang chiến trường khác để thay đổi kết quả chung cuộc.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền ông Trump cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận cho ông Biden nhận báo cáo thông tin tình báo hàng ngày dành cho tổng thống. Quyết định này đồng nghĩa với việc ông Biden sẽ có quyền tiếp cận những báo cáo tình báo mới nhất về các mối đe dọa an ninh quốc gia lớn trên toàn cầu. Một quan chức tại Văn phòng giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cho biết: "Theo hướng dẫn luật định của Đạo luật Chuyển giao quyền lực tổng thống, ODNI sẽ cung cấp hỗ trợ được yêu cầu cho nhóm chuyển giao quyền lực".

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP