Tin trong tỉnh

"Báu vật" hơn 300 năm tuổi trong vùng dân cư đông đúc ở Nghệ An

Khu rừng nguyên sinh rộng 18ha chủ yếu là lim xanh cổ thụ có tuổi đời hơn 300 năm được ví như "báu vật" của xã Hậu Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Khu rừng đặc dụng núi Tháp nằm ở trung tâm xã Hậu Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). Khu rừng rộng 18ha, bốn phía là khu dân cư, đường giao thông liên thôn, xã.

Cổng vào khu bảo tồn rừng nguyên sinh. Trong khu rừng này hiện có hơn 100 chủng loại cây với nhiều cây gỗ quý như lim, gụ, trắc. Phần đa trong rừng này là loại lim xanh cổ thụ.

Theo khảo sát của cơ quan chức năng địa phương, khu rừng này có hàng trăm cây lim xanh cổ thụ. Trong đó nhiều thân cây có chu vi hơn 3m, tương đương đường kính thân cây hơn 1m, phải 2 đến 3 người ôm mới xuể.

Ước tính các cây này hơn 300 năm tuổi. Trước đây, chính quyền xã trực tiếp quản lý rừng nhưng từ năm 2017 đã được chuyển giao cho bên lâm nghiệp huyện quản lý.

"Người dân trong vùng xem khu rừng lim này như báu vật. Đây còn là lá phổi xanh nên ai cũng có ý thức bảo vệ rừng. Hàng chục năm qua chưa bao giờ xảy ra ra tình trạng lâm tặc phá cây", ông Mai Huy Chân (61 tuổi) - cán bộ lâm nghiệp xã Hậu Thành có thâm niên 21 năm làm công tác bảo vệ rừng cho biết.

Các cây lim cổ thụ trong khu rừng này đều có kích thước rất lớn. Ông Chân dùng thước đo thì chu vi cây hơn 3,1m.

Cây lim xanh có tán rộng, cành chi chít. Gốc cây chắc chắn cắm sâu xuống lòng đất. Tại Việt Nam, lim xanh là loại gỗ quý, thuộc nhóm II.

Dịp này trái lim đã chín, vỏ bung nẻ, hạt rơi xuống đất.

Dưới tán các cây lim cổ thụ, lim con mọc tua tủa.

Lọt thỏm giữa khu rừng là ngôi đền Cả dựng bằng gỗ hàng trăm năm nay. Ngôi đền được người dân thường xuyên đến thắp hương cúng bái và gìn giữ.

"Địa phương xác định khu rừng là tài sản vô giá, như báu vật từ xưa để lại nên tập trung để bảo vệ khu rừng này mãi về sau", ông Nguyễn Hồng Chính - Chủ tịch UBND xã Hậu Thành nói. Nhìn từ trên cao, khu rừng lim xanh ngắt, như một lá phổi khổng lồ thanh lọc không khí, tạo oxy, tô điểm thêm cho thiên nhiên một vẻ đẹp hùng vĩ.

Tác giả: Ngọc Tú

Nguồn tin: Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP