Xã hội

Bé trai 8 tuổi bị cỏ voi đâm xuyên thành bụng

Bé trai nhập viện trong tình trạng chảy máu nhiều vùng hạ sườn trái sau khi ngã vào gốc cây cỏ voi.

Chiều 1/10, bác sĩ Đoàn Huy Nhiệm, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật lấy dị vật dài 20 cm ở vùng bụng cho bệnh nhi 8 tuổi, ngụ xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Gia đình bệnh nhi cho biết trong lúc chơi đùa, bé bị ngã vào gốc cây cỏ voi. Em bị cỏ voi đâm xuyên thành bụng, vùng hạ sườn chảy máu.

Sau khi được sơ cứu cầm máu, bệnh nhi được gia đình chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám, điều trị.

Dị vật xuyên thủng vùng da hạ sườn phải bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Sau khi xét nghiệm máu, siêu âm và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện thành bụng bệnh nhi có dị vật. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra dị vật là cỏ voi kích thước 20x2 cm nằm dưới da bụng. Bệnh nhi được tiến hành rửa sạch vết thương, khâu phục hồi và đặt dẫn lưu.

Bác sĩ Đoàn Huy Nhiệm cho biết sau phẫu thuật lấy dị vật, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, được chăm sóc đặc biệt tại khoa Ngoại và có thể xuất viện sau vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nhiệm, khi bệnh nhân bị các dị vật như mảnh gỗ, kim loại hoặc bất kỳ vật gì đâm vào, vết thương chảy máu, tuyệt đối không được rút dị vật ra; nên ép mép vết thương sát với dị vật, dùng miếng vải vuông hoặc một khăn tam giác quấn lại thành vòng đệm xung quanh, sau đó dùng băng ép lại.

“Lưu ý, nạn nhân và người xung quanh không gây áp lực trực tiếp lên dị vật vì có thể gây tổn thương nặng thêm đối với người bệnh. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nhiệm nói.

Tác giả: Bích Huệ

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP