Trong nước

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội về "ổ dịch" Covid-19

Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo TP Hà Nội vì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của TP, đồng thời gửi lời cảm ơn các sự quan tâm chỉ đạo của các cấp đã giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ với bệnh viện trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sáng 30-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước

Tại cuộc họp, thay mặt cho tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, gửi lời xin lỗi đến Hà Nội vì "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố. "Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo UBND TP, Sở Y tế, CDC hà Nội và các quận huyện. Đặc biệt là UBND Đống Đa đã hết sức giúp đỡ Bệnh viện Bạch Mai" - GS Châu bày tỏ.

Theo GS Châu, ngay từ ngày 19-3, sau khi phát hiện ra các ca dương tính với bệnh Covid-18 đầu tiên là 2 điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc bệnh viện, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20-3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và CDC Hà Nội vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Vì vào thời điểm ấy, đơn vị vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế.

"Sau đó, một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu. Cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, có thể trưa 30-3 có kết quả" - GS Châu cho biết.

Ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này, tất cả các cán bộ, nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả bản thân ông, đã âm tính.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngày 16-3, GS Nguyễn Quang Tuấn được điều về làm Giám đốc bệnh viện Bạch Mai. Trước kia GS Châu làm Phó Giám đốc phụ trách giờ sang làm Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai.


"Đúng lúc rất khó khăn khi vừa chuyển giao ban lãnh đạo. Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người là GS Nguyễn Quang Tuấn và TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền thì ngày 1-4 nghỉ hưu. Đúng là vào lúc rất khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo" - ông Châu nói

Theo GS Châu, hiện đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn. "Bệnh viện rất cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện. Nhưng số còn lại rất lớn, khoảng 3.000 người. Thức ăn không đảm bảo, từ hôm qua 29-3, các đơn vị đã phải tìm cách hỗ trợ thức ăn uống cho nhân viên y tế từ bên ngoài vào, chuyển qua khu D, chỗ phòng khám theo yêu cầu. Mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho phép bệnh viện tiếp nhận ăn uống cho cán bộ nhân viên để anh em đủ sức khoẻ, chứ thức săn Vasco không đủ cả về lượng cũng như về chất" - GS Châu đề nghị.

"Có một số khó khăn nữa, đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo hỗ trợ. Cụ thể, trong thời gian tới cho phép CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân còn lại. Mong muốn làm thật sớm. Thời gian vừa rồi chúng tôi nhờ cả Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Khoa Vi sinh, Viện Nhiệt đới làm ngày làm đêm giải quyết được gần 1.000 mẫu. Vài hôm nữa chắc phải làm lại một lần nữa" - GS Châu nói.

GS Châu cũng kiến nghị cho phép Khách sạn Mường Thanh Hà Đông trở thành khu cách ly để luân chuyển nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục làm việc vì có những trường hợp bệnh nhân phải thực hiện cách ly 28 ngày. Nếu không có chỗ cho cán bộ, nhân viên bệnh viện vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, thì khó có thể trụ được 1 cách bền vững.

"Chúng tôi cũng mong thành phố cho phép những nhân viên bệnh viện đã xét nghiệm âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc vì riêng số hiện nay không trụ nổi" - ông Châu đề nghị.

Bộ Y tế sáng 30-3 công bố thêm 6 ca mắc Covid-19 đều là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai). Việt Nam hiện có 194 ca bệnh.

Đến thời điểm này, đã có 25 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó 15 bệnh nhân được xác định ở "ổ dịch" Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia nhận định có thể trong những ngày tới, số mắc liên quan tới bệnh viện này nói chung và đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ còn tăng.

Tác giả: B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP