Trong nước

Bị cáo Đinh La Thăng: Có bán nhà cũng chỉ được phần nhỏ bồi thường

“Căn chung cư đang ở nếu bán cũng chỉ được phần nhỏ so với số tiền phải bồi thường. Tôi sẵn sàng cùng gia đình khắc phục khi toà xử đúng trách nhiệm”.

Với tội Cố ý làm trái trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng bị toà sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù và bồi thường 30 tỷ đồng.

Trong phiên toà phúc thẩm chiều nay (9/5), bị cáo Đinh La Thăng khẳng định giữ nguyên kháng cáo về đánh giá tội danh cũng như trách nhiệm dân sự vì cho rằng cấp sơ thẩm đánh giá chưa đúng với phạm vi trách nhiệm của mình.

Bị cáo Đinh La Thăng: Tôi thấy đau xót khi vụ án xảy ra nên không thể viết ra thành tích của mình để xin giảm nhẹ hình phạt

Trước câu hỏi của đại diện VKS rằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hay kêu oan, bị cáo Đinh La Thăng không khẳng định oan hay sai nhưng cho rằng mình không phạm tội cố ý làm trái. Ông Thăng nói rằng có thiếu trách nhiệm và nhận trách nhiệm người đứng đầu.

“Tôi có lỗi và thiếu trách nhiệm, mong toà khách quan xem xét. Tôi cũng như lãnh đạo tập đoàn không bao giờ biết sai mà vẫn làm, không cố ý làm trái để tư lợi mà đều vì mục đích xây dựng phát triển tập đoàn”- ông Đinh La Thăng nói.

Khi được hỏi về tình tiết giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Đinh La Thăng cho biết không khai thành tích cá nhân vì thấy đau xót và bứt rứt khi để xảy ra vụ án ở đơn vị mà mình đứng đầu. “Thời gian qua, trong 4 bức tường nhiều đêm bị cáo không ngủ được. Tôi không thể cầm bút khai ra những thành tích của mình để xin giảm nhẹ hình phạt nhưng cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo” – ông Thăng trả lời.

Dẫn quy định tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt, trong đó có việc tự nguyện bồi thường, đại diện VKS lưu ý đến thời điểm này bị cáo Đinh La Thăng và gia đình chưa có khắc phục phần dân sự, trong khi phiên phúc thẩm xét xử vụ án mất 800 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank cũng sắp diễn ra có liên quan bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa nhấn mạnh đề nghị toà cấp phúc thẩm xem xét lại về căn cứ tính giá trị thiệt hại, phạm vi trách nhiệm quyền hạn của chủ tịch HĐTV đối với việc gây ra thiệt hại.

“Bị cáo nhận trách nhiệm nhưng đúng với chức năng quyền hạn. Tôi có một căn chung cư đang ở, nếu bán cũng chỉ được một phần nhỏ so với số tiền phải bồi thường. Khi toà cấp cao xử đúng trách nhiệm thì bị cáo sẽ cùng gia đình cố gắng khắc phục tối đa” – bị cáo Đinh La Thăng trả lời đại diện VKS.

Cũng tại phiên toà hôm nay, dẫn thông báo kết luận cuộc họp ngày 31/3/2011 do ông Đinh La Thăng chủ trì, trong đó có nói PVC lần đầu tiên được làm tổng thầu, HĐXX hỏi căn cứ nào nói PVC có kinh nghiệm làm tổng thầu để lựa chọn? Trả lời, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, qua thẩm định thì PVC được đánh giá có đủ năng lực và có kinh nghiệm khi đã thực hiện nhiều dự án lớn. Căn cứ vào thẩm định và đề xuất, TGĐ báo cáo HĐTV phê duyệt chấp thuận cho PVC làm tổng thầu dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trước lời khai của bị cáo về việc không biết sai sót của hợp đồng EPC 33, HĐXX đặt vấn đề: “Hợp đồng rất quan trọng của một dự án trọng điểm quốc gia như thế nhưng bị cáo không biết nội dung hợp đồng như thế nào?”. Trả lời câu hỏi này, ông Đinh La Thăng nói đó là trách nhiệm của chủ đầu tư, ngay ban TGĐ không biết thì HĐTV cũng không biết. Khi chuyển chủ đầu tư về PVN thì bị cáo cũng không được xem hợp đồng 4194 vì TGĐ ký và chịu trách nhiệm./.

Tác giả: Nam Sơn

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP