Giáo dục

Bí quyết học "không giống ai" của thủ khoa khối A1 xứ Thanh

Thủ khoa khối A1 tỉnh Thanh Hóa - Hoàng Thị Thu Vân, Trường THPT Ba Đình (Nga Sơn) thường dành thời gian cho việc học ở nhà chỉ hơn một tiếng, kiến thức chủ yếu em học trên lớp.

Với 29.35 điểm (Toán 9,8 điểm; Vật lý 9,75 điểm; tiếng Anh 9,8 điểm), thí sinh Hoàng Thị Thu Vân trở thành thủ khoa khối A1 của Thanh Hóa.

Ưu tiên việc tự học

Sinh ra trong một gia đình có mẹ làm giáo viên tiếng Anh nên Thu Vân được mẹ tạo cho nền tảng tiếng Anh ngay từ nhỏ. Suốt quá trình học, Vân luôn là học sinh giỏi toàn diện, em tham gia nhiều giải của huyện, tỉnh và cũng xuất sắc giành nhiều kết quả đáng nể. Đặc biệt, năm học lớp 9, em đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh; lớp 11 giải Ba môn Tin và lớp 12 giải Ba môn Toán cấp tỉnh.

Với 29,35 điểm, Hoàng Thị Thu Vân trở thành thủ khoa khối A1 của Thanh Hóa.

Dù học đều ở tất cả các môn, nhưng mẹ là người định hướng để Thu Vân theo khối A1. Vân cho biết, trước kỳ thi diễn ra, em tạo cho mình tâm lý thoải mái. Quá trình thi, em làm bài rất nhanh từ câu đầu tiên cho đến câu 30, sau đó giành thời gian cho 10 câu có tính chất phân loại học sinh.

Vân chỉ dành khoảng hơn một tiếng đồng hồ để học ở nhà.

Vân cho rằng, đề Toán năm nay khá thú vị, có sự phân hóa rõ ràng. "Có 2 câu khiến em băn khoăn về phương án trả lời, tuy nhiên sau đó thì em bị mất điểm một câu. Dù sao, em cũng rất hài lòng với bài làm của mình", Vân bộc bạch.

Thu Vân cũng cho biết, ngay sau khi có đáp án, em đã vào kiểm tra và biết số điểm mình đạt được nên cũng không bất ngờ khi xem kết quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Chia sẻ bí quyết học không giống ai của mình, Vân cho biết, hầu hết kiến thức được em học trên lớp, những giờ giải lao em cũng tranh thủ làm bài tập, còn về nhà em chỉ học khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Em không mất nhiều thời gian cho việc học.

Cô nàng có đam mê đọc tiểu thuyết và truyện ngắn.

Việc học là việc lâu dài nên Vân dàn đều thời gian ôn từ đầu năm, thời gian cuối chỉ luyện đề để ôn kỹ năng. Phương pháp học của cô thủ khoa khối A1 xứ Thanh là nên học tốt phần cơ bản, sách giáo khoa, sau đó luyện các dạng bài, cùng với đó là sự giúp đỡ thầy cô để giải các bài tăng dần độ khó.

Vân cũng ưu tiên việc tự học hơn là học thêm quá nhiều. "Học thêm chỉ là để củng cố lại kiến thức và nếu có học thêm thì chọn lớp phù hợp với năng lực", Thu Vân chia sẻ.

Ngoài cách học không giống ai, tân thủ khoa khối A1 còn đặc biệt thích đọc truyện ngắn và tiểu thuyết. Đó cũng là cách em giải trí sau mỗi giờ học căng thẳng.

Đã trúng tuyển trường Đại học Ngoại thương trước kỳ thi

Thu Vân cũng bất ngờ chia sẻ khi đã trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương từ tháng 5. Nữ sinh cho biết, đã nộp hồ sơ và thi năng lực do Trường Đại học Quốc gia tổ chức vào tháng 5/2022, em đạt 113/150 điểm. Em đã dùng kết quả này để xét tuyển vào Khoa Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương.

Mẹ là người định hướng để Vân theo khối A1.

Cô nữ sinh cho biết, đã yêu thích các môn học tự nhiên, đam mê ngành kinh tế từ lâu. Thu Vân cũng tiết lộ, mục tiêu gần nhất mà cô nàng cố gắng là có thể sớm giành được học bổng đi du học.

Chị Mai Thị Chấn, mẹ của Vân không giấu được cảm xúc vui mừng, tự hào: "Vân có tố chất từ nhỏ và học đều các môn, tuy nhiên theo khối nào thì do tôi định hướng cho con. Từ nhỏ cho đến lớn, Vân đã tự học là chính, mẹ chỉ khuyên bảo, động viên con chứ không đặt nặng áp lực thành tích. Tất cả các kỳ thi con trải qua, sau khi ra khỏi phòng thi con luôn tự chấm điểm cho mình và rất sát với điểm số công bố sau này, trong kỳ thi vừa qua cũng vậy".

Thầy giáo Dương Đình Tuyên, giáo viên chủ nhiệm của em Vân chia sẻ: "Vân là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt ở em khả năng tự học tốt, trên lớp luôn hòa đồng với bạn bè, hay tự tìm tòi sáng tạo trong cách học. Với năng lực của em như thế nên khi biết em là thủ khoa khối A1 của tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi không bất ngờ".

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP