Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kêu gọi người dân đấu tranh với tệ nạn ma túy

Tại buổi lễ hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tối 23/6, tại TP. Vinh, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6.

Dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm; Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế...

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

Các đại biểu tham dự lễ mít tinh. Ảnh: Đức Anh

Nguồn gốc của các loại tội phạm

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay bắt đầu từ ngày 1/6 với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, tệ nạn và tội phạm ma túy đang trở thành mối quan tâm sâu sắc của thế giới, gây hậu quả hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đây là nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh tội phạm, làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, băng hoại giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

“Do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Lượng ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước ta còn nhiều, số người nghiện vẫn tiếp tục gia tăng, tỷ lệ tái nghiện cao. Gần đây xuất hiện tình trạng người nghiện lang thang ngoài xã hội, gây ra các hành vi vi phạm pháp luật, gây lo lắng bức xúc trong nhân dân”, Thứ trưởng Bộ Công an nói tại buổi lễ.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: Đức Anh

Cũng theo Thượng tướng Lê Quý Vương, để giảm tệ nạn ma túy, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân phải có quyết tâm cao, kiên trì...

Tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị các đơn vị, các địa phương chỉ đạo lực lượng chuyên trách phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như quán triệt phương châm lấy phòng ngừa là chính, hạn chế không để phát sinh người nghiện mới. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy, trong đó chú trọng tuyên truyền cho các đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên.

Chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, đấu tranh không để Việt Nam trở thành địa bàn sản xuất, tập kết, trung chuyển ma túy. Tập trung triệt xóa các tụ điểm, chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ma túy. Quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế trong việc kinh doanh, điều trị thuốc gây nghiện. Nắm chắc tình hình người nghiện. Từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống ma túy...

Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi người dân đấu tranh với tệ nạn ma túy

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho hay, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An luôn xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều địa bàn phức tạp về ma túy được chuyển hóa...

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

Tuy nhiên, Nghệ An hiện nay vẫn là một trong những địa phương được Chính phủ và Bộ Công an đánh giá là phức tạp về ma túy. Ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào Nghệ An chưa được ngăn chặn triệt để. Số người nghiện ma túy còn nhiều. Tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá, các loại chất kích thích, chất gây ảo giác, dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật có xu hướng gia tăng, lan rộng trong giới trẻ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Tội phạm và tệ nạn ma túy đang diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra nhiều thách thức lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kêu gọi mỗi người dân hãy tiếp tục nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy; tích cực đấu tranh, tố giác với tội phạm và tệ nạn ma túy. Các bậc ông bà, cha mẹ, thầy cô hãy là những tấm gương sáng để giáo dục, định hướng cho các con, các em học sinh hiểu và tránh xa ma túy.

“Những người đã và đang là nô lệ của ma túy, hãy thức tỉnh và từ bỏ ma túy, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt, tôi bày tỏ niềm tin và mong muốn đối với các bạn thanh thiếu niên - những chủ nhân tương lai của đất nước và tỉnh nhà, bằng sự hiểu biết, bản lĩnh và sáng suốt sẽ tránh xa mọi cám dỗ của tệ nạn ma túy”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương Bộ Công an, tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức buổi lễ này đồng thời ghi nhận, cảm ơn các lực lượng trong công tác phòng chống ma túy. Đặc biệt là những chiến sỹ ngay lúc này đang đối mặt với hiểm nguy, nhiều người đã phải nằm xuống.

“Ma túy là hiểm họa, vấn đề của cả thế giới. Trên thế giới hiện có 275 triệu người sử dụng, lệ thuộc ma túy. Số lượng ma túy dưới các dạng không ngừng gia tăng. Mặc dù rất nỗ lực, nhưng Việt Nam vẫn đang có trên 230.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trên thực tế con số này còn cao hơn nhiều. Đành rằng số người nghiện thấp hơn trung bình thế giới nhưng ma túy vẫn tiếp tục là hiểm họa lớn, đòi hỏi các cấp, ngành quyết liệt hơn, nỗ lực hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Đồng chí Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Anh

“Nghiện ma túy là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến tội phạm. Chúng ta hãy phấn đấu để không có người nghiện ma túy mới. Phấn đấu để người trót nghiện rồi thì được hỗ trợ cần thiết thoát ra khỏi ma túy, cùng nhau giúp lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy”, Phó Thủ tướng kêu gọi tại buổi lễ.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng cả nước triệt phá 12.285 vụ, bắt giữ gần 20.000 đối tượng, thu giữ 675 kg heroin, 507 kg ketamine, 4.625 kg ma túy tổng hợp và 131 kg cocaine. Trong khi đó, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về Tháng hành động phòng chống ma túy, từ ngày 1/6/2019, Nghệ An đã ra quân triển khai đợt cao điểm phòng, chống ma túy trên địa bàn toàn tỉnh. Qua 3 tuần triển khai, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 86 vụ phạm tội về ma túy, thu hơn 40 kg ma túy các loại.

Tác giả: Tiến Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP