Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy: Tuyệt đối không dùng tiền thu từ quỹ đất để đưa vào chi thường xuyên

Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tại Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với Ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy trên địa bàn diễn ra vào sáng 11/7.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 huyện, thành, thị và đảng ủy trực thuộc tại các điểm cầu trên địa bàn.

Thông qua hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QP-AN, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng nhiệm vụ Quý III-2018.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế, 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2018 (theo giá so sánh 2010) ước đạt 38.360,3 tỷ đồng, tăng 7,39% so với cùng kỳ năm 2017, là mức tăng cao nhất cùng kỳ 6 tháng trong 6 năm gần đây. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6.197,55 tỷ đồng, đạt 48,8% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp tiếp tục có chuyển biến tích cực và có mức tăng trưởng khá. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội ước đạt 28.596 tỷ đồng, bằng 44,67% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian qua bước đầu đã có những tín hiệu tích cực. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI năm 2017, tỉnh Nghệ An xếp thứ 21, tăng 4 bậc so với năm 2016; đứng đầu trong 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, đây là vị trí cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Nghệ An. Trong 6 tháng đầu năm 2018 (tính đến 15/6/2018), trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 50 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.194,08 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh. Trong đó BTV Tỉnh ủy đã ban hành và chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 111-KH/TU, ngày 02/01/2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả". Theo đó, tỉnh đã đề ra 43 việc cần làm ngay, 06 việc làm thí điểm và 12 việc thực hiện theo kế hoạch và hướng dẫn của Trung ương; chỉ đạo xây dựng 3 đề tài khoa học cấp tỉnh, lựa chọn 12 đơn vị làm điểm để triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII).

Có 21 huyện, thành, thị ủy và một số đảng ủy trực thuộc tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh: Đào Tuấn

Phát biểu tại giao ban, đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh sau khi báo cáo những nét nổi bật của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018 đã đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành một số nội dung.

Theo đó, năm 2018 thành phố sẽ tổ chức kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 10 năm đô thị loại I nên cần nguồn vốn để triển khai nâng cấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông. Đồng chí Võ Viết Thanh đề nghị tỉnh để lại cho thành phố Vinh một phần tiền từ khai thác quỹ đất để thực hiện chỉnh trang đô thị. Bí thư Thành ủy Vinh cũng cho biết, sau các đợt đấu giá đất trên địa bàn, thành phố đã thu được hơn 600 tỷ đồng, trong đó đã nộp vào ngân sách nhà nước hơn 500 tỷ đồng. Đồng chí Võ Viết Thanh cũng đề nghị tỉnh sớm có phương án giải quyết những vướng mắc tại tuyến đường Lý Thường Kiệt.

Ghi nhận những kết quả mà thành phố Vinh đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý thành phố 2 nội dung. Đó là yêu cầu thành phố cần tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường Vinh - Cửa Lò vì qua kiểm tra cho thấy, đoạn qua các xã thuộc huyện Nghi Lộc đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng, riêng thành phố Vinh chưa tiến hành. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu thành phố báo cáo kết quả thực hiện dự án chống ngập úng ở chợ Vinh. Người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An cho rằng, dự án được triển khai từ năm 2017 và đây là vấn đề khiến người dân bức xúc, lo lắng.

Nhà máy TĐV bắt đầu đi vào hoạt động ở Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Cũng liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi cho biết tại Khu công nghiệp VSIP và tuyến đường Đông - Tây 72m chạy qua địa bàn huyện, hiện tại vẫn có 2 hộ dân chưa đồng ý phương án đền bù, di dời trả lại mặt bằng. Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên đề nghị tỉnh hỗ trợ để tiến hành cưỡng chế.

Chỉ đạo nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, trước khi tổ chức biện pháp cưỡng chế, huyện Hưng Nguyên cần phối hợp với các ban, ngành tiến hành đối thoại, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định của Nhà nước. Cưỡng chế là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác đã rốt ráo triển khai.

Thi công cầu trên tuyến đoạn qua địa bàn xã Nghi Đức (TP. Vinh). Ảnh: T.H

Tại điểm cầu huyện Anh Sơn, Bí thư Huyện ủy Đặng Thanh Tùng báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy: sau 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, có 24/33 chỉ tiêu đã hoàn thành, dự kiến đến năm 2020, cuối nhiệm kỳ đại hội, huyện Anh Sơn đạt 27/33. Có 6 chỉ tiêu khó đạt như: Thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ độ che phủ rừng, chỉ tiêu các tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác phát triển đảng viên…

Cũng báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy những chỉ tiêu sau nửa nhiệm kỳ đại hội, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp Hồ Lê Ngọc cho biết các chỉ tiêu khó đạt là: thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, xã đạt chuẩn nông thôn mới, phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp...

Đồng chí Hồ Lê Ngọc cũng phản ánh với Thường trực Tỉnh ủy về vấn đề nổi cộm đang gây khó khăn cho chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Hợp. Đó là dự án di dời khẩn cấp người dân ở 3 xã Châu Thành, Liên Hợp, Châu Tiến đã nhiều năm nhưng vẫn dở dang, gây lo lắng cho người dân và thực trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Đối với dự án cấp nước, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp đề nghị, nếu Công ty cấp nước Nghệ An không thực hiện được thì để các nhà đầu tư khác thực hiện nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.

Giải tỏa mối lo này của huyện Quỳ Hợp, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh cần nhanh chóng đánh giá lại khu vực di dời, vùng nào bức bách, gây nguy hiểm cho dân thì phải thực hiện ngay. Về vấn đề nước sạch, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT cần khảo sát, kiểm tra căn nguyên gây ô nhiễm môi trường, đơn vị nào gây ô nhiễm thì phải bị xử lý và có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Khẳng định những phản ánh của chính quyền và nhân dân Quỳ Hợp là đúng là có thật, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo: “Doanh nghiệp nào gây ô nhiễm thì phải rút phép. Nên có thái độ kiên quyết, lúc thuyết minh trình cấp phép thì nói rất hay, nhưng sau khi thực hiện thì làm một nẻo”.

Đại diện Sở TN&MT phát biểu giải trình một số nội dung tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Được Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu giải trình về việc nhiều địa phương không đạt chỉ tiêu trong công tác xây dựng Đảng, nhất là phát triển đảng viên, đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, nguyên nhân trước hết do nguồn để phát triển đảng trong thời gian vừa qua không đủ, trong khi chủ trương lâu nay là chú trọng về chất lượng, không chạy theo số lượng. Bên cạnh đó các đảng bộ khi xây dựng chỉ tiêu đã không bám sát thực tiễn, chưa có kế hoạch cụ thể, nhất là đối với chỉ tiêu kết nạp đảng viên trong hệ thống doanh nghiệp tư nhân.

Đồng chí Lê Quốc Khánh - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Tại hội nghị, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT... đã báo cáo, giải trình một số nội dung mà Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo và các huyện đề xuất.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả các sở, ban, ngành cấp tỉnh và địa phương đã đạt được trong thời gian qua, nhất là các lĩnh vực: nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự. Xác định một số chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm không đạt, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các đơn vị căn cứ vào nội dung tăng trưởng của đơn vị mình và của tỉnh để tập trung chỉ đạo thực hiện. Bằng nhiều giải pháp tập trung lĩnh vực sản xuất, tăng thu ngân sách, giải ngân các dự án, chú trọng đảm bảo ANTT... từ nay đến cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, làm rõ một số vấn đề tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Ghi nhận những kết quả đã đạt được của các sở, ngành, địa phương thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018 phản ánh khách quan tình hình trên địa bàn tỉnh. Mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng đạt 7,39%, cao nhất so với 6 năm qua, nhưng so với chỉ tiêu nửa đầu năm 2018 thì không đạt. Để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 8,5-9% như kịch bản đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung đôn đốc, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhất là đối với lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, thương mại, xúc tiến đầu tư...

Chia sẻ với thực tế khó khăn của công tác thu ngân sách, nhất là nguồn thu 6 tháng đầu năm nay đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 nhưng Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý chính quyền các huyện, thành, thị tuyệt đối không dùng nguồn tiền thu được từ quỹ đất để đưa vào lĩnh vực chi thường xuyên. Đây là nguồn để tái đầu tư, phát triển hạ tầng kỹ thuật nên tuyệt đối không được chi sai mục đích - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Đánh giá những chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính ở nhiều ngành và địa phương, nhưng Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng trăn trở với tình trạng lạm thu ở một số địa bàn, nhất là các xã, phường. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải theo dõi, giám sát chặt chẽ vấn đề này, tránh để phát sinh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương có giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2018. Ảnh: Đào Tuấn

Bí thư Tỉnh ủy cũng hoan nghênh các đơn vị đã tổ chức tốt sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020 và 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Để thực hiện thành công, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh lưu ý các đơn vị phải có các giải pháp lớn, rút kinh nghiệm từ thực tiễn để có dự báo xu hướng phát triển để bám sát đúng mục tiêu, chỉ tiêu.

Về công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng lâu nay cấp ủy các cấp đã thực hiện nề nếp nhưng hiệu quả chưa thực sự cao. Nguyên nhân là các cấp ủy chưa dự báo, đánh giá sát đúng thực tế, chỉ tiêu đưa ra nhưng thiếu kiểm tra, giám sát. Khắc phục vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết để tổ chức tốt công tác xây dựng Đảng và phát triển đảng viên nhất là tại các doanh nghiệp và khu vực đặc thù. Đối với những vấn đề báo chí nêu, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các huyện không né tránh mà nên tiếp thu, xem xét và có sự phản hồi đúng luật, kịp thời.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu UBND tỉnh, các ngành, địa phương tập trung quan tâm sâu sát, có chỉ đạo đúng trọng tâm, định hướng đối với các ngành, lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội.

Tác giả: Đào Tuấn

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP