Trong nước

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Văn phòng Thành ủy ngừng làm kinh tế

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Văn phòng Thành ủy TPHCM sẽ ngừng làm kinh tế. Theo đó, các hoạt động kinh tế sẽ được chuyển cho công ty của Đảng bộ còn Văn phòng chỉ làm công tác giám sát.

Tại Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 18 diễn ra ngày 15/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong thời gian tới, thành phố sẽ có nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động kinh tế của Đảng bộ thành phố.

Theo Bí thư Nhân, đây là nghị quyết rất có ý nghĩa và đã được chuẩn bị từ lâu, có vai trò cách mạng trong việc làm kinh tế của Đảng.

“Mục đích là làm thế nào để nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở các nguyên tắc của kinh tế thị trường”, ông Nhân nhấn mạnh.

Vụ bán hơn 32ha đất "giá bèo" ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM bị khiển trách

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết lâu nay, Văn phòng Thành ủy có những hoạt động liên quan đến kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà đất để tạo nguồn thu nhưng giờ không làm nữa. Tất cả hoạt động kinh tế sẽ chuyển về cho các công ty của Đảng bộ thành phố, Văn phòng chỉ làm nhiệm vụ xây dựng cơ chế giám sát và giám sát.

Ngoài ra, TPHCM cũng cơ cấu lại lại lĩnh vực nào Thành ủy cần kinh doanh, lĩnh vực nào cần rút ra, chẳng hạn như sẽ không đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng vì rủi ro rất lớn.

Liên quan đến hoạt động kinh tế, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố trong 9 tháng đầu năm khá khả quan, thu ngân sách bình quân mỗi ngày hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy đề nghị từ nay đến cuối năm phải huy động toàn bộ nguồn lực để làm các dự án tốt hơn, hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng 8,3% cả năm.

Cũng theo ông Nhân, TPHCM đang gặp khó khăn về vốn và đất đai cho dự án BT (xây dựng – chuyển giao), tài sản công có thể chuyển đổi tăng vốn cũng không làm được.

“UBND thành phố và các sở ngành thường xuyên phải làm việc với các cơ quan Trung ương giám sát kiểm tra, mất khá nhiều thời gian. Thành phố cũng có một số sai phạm bị xử lý, làm cho một số cán bộ lo lắng”, ông Nhân nói. Theo ông, đây cũng là một phần nguyên nhân làm cho tốc độ giải quyết công việc thỉnh thoảng bị chững lại.

Từ thực tế trên, Bí thư Nhân đề nghị các sở ngành, đơn vị phải xốc lại tinh thần để tăng tốc. Năm sau phải thật sự là năm đột phá phát triển.

“Để làm được điều đó, thái độ làm việc của chúng ta phải nghiêm túc trách nhiệm, tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng những yếu kém mới khắc phục được”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo chương trình làm việc, Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 18 sẽ diễn ra trong hai ngày (15/10 và 16/10) và bế mạc vào chiều mai.

Tác giả: Quốc Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP