Tin trong tỉnh

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Yêu cầu thắt chặt kỳ thi quốc gia THPT; nêu các khó khăn trong việc sáp nhập thôn xóm theo Nghị quyết Trung ương 6; quan tâm xây dựng hệ thống đường giao thông... là những kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Sáng 10/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông, bà: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp. Cùng dự có lãnh đạo huyện Quỳ Hợp.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Moong Văn Tình thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, cử tri xã Châu Đình tập trung phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng giao thông. Nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng ngập úng, xói lở vào mùa mưa, thậm chí bị cô lập, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Các cử tri mong muốn các cấp, ngành quan tâm, triển khai các dự án xây dựng, nâng cấp đường giao thông.

Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), cử tri cho rằng, việc sáp nhập xóm là một chủ trương đúng đắn, tuy nhiên quy định tối thiểu 200 hộ/xóm là rất khó khăn cho một số vùng trong công tác quản lý nhà nước. Với địa hình miền núi, cử tri đề nghị xem xét những yếu tố phù hợp, cho phép một số vùng chưa đủ 200 hộ vẫn đủ điều kiện thành lập xóm.

Cử tri xã Châu Đình thẳng thắn kiến nghị những vấn đề quan tâm. Ảnh: Mỹ Nga

Quan tâm đến vấn đề giáo dục, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có phương án giám sát chặt chẽ việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, không để lặp lại trường hợp tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, nhằm đảm bảo sự công bằng, cũng như khiến phụ huynh và học sinh yên tâm.

Cử tri kiến nghị giải quyết chế độ cho dân công hỏa tuyến; khó khăn trong hoàn thành tiêu chí nông thôn mới; sớm bàn giao lại đất của Tổng đội thanh niên xung phong 3 cho xã, để chia đất sản xuất cho người dân; quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán phân bón trên thị trường, xử lý nghiêm hoạt động làm giả; thái độ y, bác sỹ tại các cơ sở y tế chưa đúng mực...

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe các ý kiến, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm.

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, Bí thư Trung ương Đảng cho rằng, đây là những yêu cầu chính đáng, sát sườn tới cuộc sống của người dân. Do đó, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị các cấp ưu tiên xem xét, cân chỉnh kinh phí từ các nguồn như: nguồn cho xã thuộc Chương trình 135; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo và các nguồn hỗ trợ khác của Trung ương, tỉnh theo các chương trình mục tiêu quốc gia đã được phân bổ kinh phí. Bên cạnh đó, những công trình có vốn lớn cần đưa vào chương trình hành động của năm để các cấp huyện, xã chủ động lên kế hoạch.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mỹ Nga

Về vấn đến sáp nhập xóm, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, riêng đối với những huyện miền núi rẻo cao, không nên tiến hành sáp nhập theo cơ học, mà phải xem xét các yếu tố phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý hành chính, đảm bảo an ninh trật tự sau khi sáp nhập.

Ghi nhận sự quan tâm của cử tri đến nền giáo dục quốc gia, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, Bộ GD&ĐT đã thắt chặt kỳ thi các cấp, nói không với bệnh hình thức, gian lận.

Giải trình phản ánh của cử tri về thái độ của y, bác sỹ, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, trong thời gian vừa qua Bộ Y tế quyết liệt trong chấn chỉnh ứng xử của đội ngũ y tế, thậm chí đưa ra những biểu điểm chấm mức độ hài lòng của người dân đối với các cơ sở y tế và y, bác sỹ. Bí thư Trung ương Đảng đề nghị xử lý nghiêm những hành vi thiếu đạo đức trong ngành Y, không tâm huyết, thờ ơ bỏ mặc người bệnh.

Tác giả: Mỹ Nga

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP