Thế giới

Bị thua đối thủ, ông Trump thẳng tay 'trảm' quân

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải một số chuyên gia khảo sát dư luận làm việc cho chiến dịch tái tranh cử của ông, sau khi bị rò rỉ kết quả thăm dò thua đối thủ Joe Biden.

Động thái diễn ra không lâu sau khi các chi tiết về một cuộc thăm dò nội bộ hồi tháng 3 bị rò rỉ ra ngoài và lọt vào tay báo chí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hãng thông tấn NBC dẫn một nguồn thạo tin cho hay, chiến dịch tái vận động tranh cử của ông Trump đã tiến hành khảo sát mức độ ủng hộ của cử tri đối với các ứng viên Dân chủ cùng chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2020. Kết quả thu được cho thấy, cựu Phó Tổng thống Biden đang đạt kết quả tốt nhất và thậm chí còn dẫn trước tổng thống đương nhiệm ở nhiều bang trọng yếu.

Cụ thể, ông Trump thua đối thủ Biden tới 2 con số về tỉ lệ ủng hộ tại Wisconsin, Pennsylvania, Florida và Michigan, 4 bang ông từng giành chiến thắng sát sao trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton năm 2016. Ở 3 bang then chốt khác là Wisconsin, Pennsylvania và Florida, ông Biden cũng là người dẫn trước.

Một thành viên đảng Cộng hòa tiết lộ trên CNN rằng, trong số các chuyên gia khảo sát bị chiến dịch tái tranh cử của ông Trump cắt hợp đồng có cả Michael Baselice, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty Baselice & Associates Inc. Ông Baselice, hiện cư trú ở Austin, bang Texas đã gia nhập nhóm chiến dịch của ông Trump vào gần cuối chu kỳ bầu cử 2016 và rất thân cận với Brad Parscale, Giám đốc chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của tổng thống.

Theo kết quả khảo sát bị rò rỉ, ông Trump chỉ hơn ông Biden 2 điểm về mức ủng hộ của cử tri tại bang Texas, nơi chưa ứng viên Dân chủ nào từng giành chiến thắng kể từ năm 1976.

Adam Geller, người từng chịu trách nhiệm thăm dò dư luận cho chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 cũng là người tiếp theo phải ra đi.

Trước đó, ông Trump đã đăng đàn Twitter để phản bác các thông tin thăm dò bị lộ lọt ra bên ngoài. "Truyền thông tin tức giả mạo tuyên bố họ có thông tin rò rỉ về cuộc khảo sát do nhóm của tôi tiến hành và đó là kết quả tốt nhất chúng tôi từng có được. Họ đã công bố các số liệu giả mạo do họ tự bịa đặt và thực tế không hề tồn tại. Chúng tôi sẽ chiến thắng một lần nữa", trích một thông điệp Twitter của lãnh đạo Nhà Trắng.

Tony Fabrizio, một chuyên gia thăm dò dư luận cho ông Trump cũng cáo buộc thông tin NBC có được "không hoàn thiện và gây hiểu lầm". Theo ông Fabrizio, cuộc khảo sát hồi tháng 3 diễn ra trước hai biến cố quan trọng là việc Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller công bố báo cáo điều tra "minh oan" cho ông Trump về nghi vấn thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như việc các ứng viên Dân chủ bắt đầu xác lập thông điệp chính sách cực tả của họ.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP