Xã hội

Biển Đông sắp đón bão

Dự báo khoảng ngày 9/9, một áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ nước ta.

Biển Đông có thể đón bão vào cuối tuần này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 9/9, một áp thấp nhiệt đới có khả năng đi vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Bắc và đi vào khu vực Bắc Biển Đông.

Dự báo áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng mạnh lên thành bão, hướng về khu vực vịnh Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ nước ta. Các dự báo cụ thể hơn về áp thấp nhiệt đới này sẽ được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 9/2021, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và các tỉnh phía Bắc miền Trung.

Cũng từ tháng 9, các loại hình thiên tai hoạt động mạnh dần trên cả nước. Mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cũng chịu tác động chủ yếu của hệ thống gây mưa do gió mùa Tây Nam nên tiếp tục có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Hôm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối nay (6/9), có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp Bộ kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên hôm nay và ngày mai (6-7/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 90mm (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng trũng thấp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 7 đến ngày 9/9, mưa dông ở các khu vực có khả năng gia tăng, riêng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to, cục bộ có mưa rất to.

Tác giả: Nguyễn Hoài

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP