Thế giới

Binh sĩ Venezuela chiếm sở chỉ huy, âm mưu lật đổ tổng thống

Nhóm Vệ binh Quốc gia Venezuela chiếm sở chỉ huy tại thủ đô Caracas, kêu gọi lật đổ Maduro nhưng nhanh chóng bị bắt.

Cảnh sát chống bạo động Venezuela trấn áp người biểu tình hôm 21/1. Ảnh: AFP.

"27 binh sĩ đã bị bắt. Chúng tôi đã thu hồi toàn bộ số vũ khí bị đánh cắp, những kẻ nổi loạn đang cung cấp thông tin có giá trị cho cơ quan tình báo và tư pháp quân sự. Họ sẽ đối mặt với những bản án nghiêm khắc", AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm nay cho biết.

Nhóm lính Vệ binh Quốc gia Venezuela trước đó chiếm một sở chỉ huy ở phía bắc thủ đô Caracas, tấn công trạm gác, bắt 4 con tin và đánh cắp nhiều vũ khí trong kho. Họ đăng video lên mạng xã hội, kêu gọi người dân ủng hộ để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Chúng tôi là các binh sĩ chuyên nghiệp đang chống lại chính phủ. Tôi cần sự trợ giúp của các bạn, hãy cùng xuống đường", người đứng đầu nhóm lính nói trong video.

Chủ tịch Hội đồng lập hiến Venezuela Diosdado Cabello khẳng định 25 binh sĩ bị bao vây và đầu hàng tại chỗ, trong khi hai người bị bắt ở địa điểm khác. Người đứng đầu cuộc nổi loạn được xác định là thượng sĩ Luis Bandres Figueroa.

Maduro tái đắc cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5/2018, đối mặt nhiều thách thức như khủng hoảng kinh tế và bê bối chính trị. Ông tuyên thệ nhậm chức hôm 10/1 trước Tòa án Tối cao, dù luật pháp Venezuela quy định đây là việc của quốc hội. Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã bất lực từ khi Tổng thống Maduro thành lập Hội đồng Lập pháp hồi năm ngoái với quyền lực lớn hơn cả quốc hội.

Từng là quốc gia giàu có bậc nhất ở khu vực Nam Mỹ, Venezuela đang ở bờ vực sụp đổ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát của Venezuela đã vượt quá 2.600%. Tình trạng thất nghiệp trầm trọng khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ đất nước. Nạn đói hoành hành đẩy nhiều người vào bước đường cùng, phải đi cướp lương thực.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP