Tin trong tỉnh

Bố bị hại xin giảm hình phạt cho kẻ đã bán con gái 15 tuổi sang xứ người làm vợ

Vì hám lợi, Moong Thị Mùi đã dụ dỗ thiếu nữ 15 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng. Hành vi của Mùi bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Cho rằng mức án sơ thẩm quá nặng, Moong Thị Mùi đã làm đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Mùi bật khóc khi được HĐXX giảm án.

Nữ quái bán thiếu nữ 15 tuổi

Mới đây, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Moong Thị Mùi (SN 1988), trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trẻ em. Nạn nhân của Mùi là em Lữ Thị Ch. (SN 2001, trú cùng bản với Mùi). Thời điểm Ch. bị bán cô bé mới 15 tuổi.

Tại phiên tòa này, bố của Ch. người đại diện hợp pháp cho bị hại cũng có mặt tại phiên tòa và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Moong Thị Mùi 9 năm tù với tội danh Mua bán trẻ em.

Không bằng lòng với mức án này, Moong Thị Mùi đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Theo tìm hiểu, Mùi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có đông anh chị em. Vì cuộc sống quá khó khăn nên Mùi không được ăn học đến nơi đến chốn. Đến tuổi trưởng thành Mùi kết hôn với một người đàn ông cùng địa phương. Do cuộc sống khó khăn nên Mùi đã liều lĩnh dụ dỗ thiếu nữ sang Trung Quốc lấy chồng để lấy tiền công.

Moong Thị Mùi thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.


Cụ thể, đầu năm 2016, khi Moong Thị Mùi đang ở nhà thì có 1 người phụ nữ tên Tân (trú bản La Ngan, xã Chiêu Lưu) từng lấy chồng bên Trung Quốc đến chơi. Tại đây, người phụ nữ này đã đề cập đến chuyện nhờ Mùi tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Nếu thành công, Mùi sẽ nhận được 20 triệu đồng tiền công. Thấy mức tiền công lớn, Moong Thị Mùi đã đồng ý. Đến khoảng tháng 11/2016, Mùi đến nhà em Lữ Thị Ch. đặt vấn đề sang Trung Quốc lấy chồng. Để cô bé này đồng ý, Moong Thị Mùi đã dùng những lời đường mật, hứa hẹn nếu sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống sung sướng, gia đình sẽ được nhận 100 triệu đồng để trả nợ.

Vì cuộc sống khó khăn và muốn trả nợ cho mẹ nên em Ch. đã đồng ý đi sang Trung Quốc lấy chồng. Vài ngày sau, Moong Thị Mùi đón xe khách đưa em Ch. xuống TP.Vinh, sau đó ra Móng Cái (Quảng Ninh).

Trên đường đi, Mùi gọi điện cho người phụ nữ tên Tân thông báo đã tìm được người và đang trên đường sang Trung Quốc. Khoảng 10 ngày sau, Tân bán em Ch. cho một người đàn ông bản địa với giá 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 140 triệu đồng). Sau khi bán em Ch. xong, Tân đưa cho Mùi 120 triệu đồng để cầm về Việt Nam. Sau đó, Mùi đưa 100 triệu đồng cho bố mẹ em Ch. như đã cam kết ban đầu, khoản tiền còn lại Mùi bỏ túi.

Nói về trường hợp của em Ch. sau khi lấy chồng đã sinh được 1 đứa con. Mặc dù không bị đánh đập nhưng Ch. cũng phải sống trong khổ cực. Ngày 24/11/2018, Ch. xin chồng cho về Việt Nam thăm gia đình, nhưng mục đích là bỏ trốn.

Ngày 10/12/2018, cơ quan chức năng phát hiện hành vi mua bán trẻ em của Moong Thị Mùi nên tiến hành bắt giữ.

Nước mắt muộn màng

Tại phiên tòa này, bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, kém hiểu biết pháp luật. Bị cáo cho rằng bị hại tự nguyện sang Trung Quốc lấy chồng. Hơn nữa, bố mẹ của Ch. cũng đồng ý cho Ch. đi.

“Bị cáo không biết hành vi của mình lại phạm tội. Bởi trước khi đưa Ch. sang Trung Quốc bán, gia đình em đã đồng ý và thỏa thuận với mức giá 100 triệu đồng rồi. Thời điểm đó, bố mẹ Ch. nói cần tiền để trả nợ ngân hàng nên đã đồng ý cho em Ch. đi. Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái rồi. Bị cáo có mấy đứa con còn nhỏ cần bàn tay chăm sóc của mẹ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Mùi nghẹn ngào nói.

Tại phiên tòa với tư cách là người đại diện hợp pháp cho bị hại, bố của Ch. xác nhận những lời Mùi nói. Người đàn ông này cho biết, gia đình đã dùng số tiền đó để trả nợ ngân hàng. Đồng thời ông này cũng xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo. Bố của Ch. cho biết, hiện đứa con nhỏ của Ch. đang ở với bố bên Trung Quốc. Điều may mắn cho Ch. là sau khi về quê nhà vẫn tìm được cho mình mái ấm gia đình hạnh phúc. Nhưng có rất nhiều bị hại trong những vụ buôn người không được may mắn như Ch.. Họ biệt tích, khiến người thân vô cùng đau khổ, lo lắng không biết sự sống còn của con mình ra sao.

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm tuyên mức án 9 năm tù dành cho Mùi là phù hợp. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo khai nhận trước khi đưa Ch. sang Trung Quốc đã có sự thỏa thuận với gia đình. Gia đình Ch. đã nhận 100 triệu đồng để trả ngân hàng. Bố em Ch. cũng thừa nhận có sự việc này. Vì vậy gia đình bị hại cũng có một phần lỗi. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới tại phiên tòa phúc thẩm nên HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Moong Thị Mùi 8 năm tù về tội Mua bán trẻ em. Được giảm 1 năm tù, bị cáo Mùi bật khóc.

Kết thúc phiên tòa, Mùi gửi gắm nhờ người thân chăm sóc mấy đứa con của mình. Được giảm án, đường về với gia đình của Mùi được rút ngắn lại. Hy vọng Mùi sẽ biết hoàn lương, cải tạo để trở thành người có ích cho xã hội, để khi tái hòa nhập với cộng đồng không quay lại con đường cũ. 20 triệu đồng đổi lấy bản án 8 năm tù là cái giá quá đắt Mùi phải trả cho hành vi phạm tội của mình. Được biết, trong quá trình điều tra, Mùi còn khai nhận tháng 7/2017 có đưa 1 nạn nhân khác sang Trung Quốc bán với giá 120 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định chưa có đủ căn cứ về việc mua bán này nên chưa đưa ra xét xử, khi nào có đủ chứng cứ sẽ xử lý sau.

Tác giả: Hà Hằng

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

  Từ khóa: bán con , bị hại , hình phạt

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP